Lien hop quoc quan ngai van de an ninh tai tinh Idlib cua Syria hinh anh 1Hiện trường đổ nát sau một vụ không kích tại làng al-Haraki, tỉnh Idlib, Syria, ngày 1/12/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Liên hợp quốc ngày 23/12 đã bảy tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình an ninh cũng như việc bảo đảm an toàn cho hơn 3 triệu dân thường ở tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria.

Trong một tuyên bố, ông Stephane Dujarric, người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, cho biết hơn 50% số dân thường tại Idlib đã phải rời bỏ nhà cửa trong bối cảnh giao tranh đang lan rộng tại khu vực này.

[Liên quân quốc tế tiêu diệt một thủ lĩnh khủng bố ở miền Bắc Syria]

Ông Stephane Dujarric nêu rõ: "Liên hợp quốc tiếp tục theo đuổi các nỗ lực với các bên liên quan nhằm bảo vệ và tạo hành lang an toàn cho những người muốn rời khỏi các khu vực bị ảnh hưởng bởi xung đột. Liên hợp quốc kêu gọi tất cả các bên đảm bảo việc bảo vệ dân thường, tạo điều kiện cho họ tiếp cận các hỗ trợ nhân đạo, đồng thời duy trì sự tiếp cận này, không gây cản trở việc hỗ trợ những người đang có nhu cầu cứu sinh."

Số liệu thống kê cho thấy trong 3 ngày qua, các vụ pháo kích ở khu vực phía Bắc tỉnh Hama, phía Nam Idlib và phía Tây Aleppo đã gây thiệt hại nghiêm trọng đối với 47 cộng đồng dân cư, trong khi khoảng 39 cộng đồng dân cư bị ảnh hưởng.

Ngày 21/12, Liên hợp quốc đã đàm phán về một "khoảng dừng nhân đạo" kéo dài 6 giờ để thiết lập hành lang an toàn cho hơn 2.500 người rời khỏi các khu vực xung đột.

Trong khi đó, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết các lực lượng thuộc Chính phủ Syria ngày 23/12 đã bao vây một trạm quan sát quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở tỉnh Idlib.

Ông Rami Abdel Rahman - người đứng đầu SOHR nêu rõ các lực lượng Chính phủ Syria đã bao vây trạm quan sát quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Al-Surman sau khi chiếm giữ một số thị trấn và làng mạc, trong đó có Jarjanaz và Al-Surman” ở khu vực phía Đông Nam của tỉnh Idlib.

Kể từ ngày 19/12, các lực lượng Chính phủ Syria, với sự yểm trợ từ những cuộc không kích của Nga, đã giành quyền kiểm soát hàng loạt thị trấn và làng mạc gần thành phố chiến lược Maaret al-Numan.

Trong tháng 12, Chính phủ Syria đã khởi động một chiến dịch mới tấn công vào những khu vực do các nhóm thánh chiến kiểm soát ở tỉnh Idlib nhằm đánh chiếm một trong những trung tâm đô thị lớn nhất được coi là thành trì của lực lượng đối lập./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)