Philippines: Nui lua Taal co the phun nham thach trong nhieu tuan hinh anh 1Người dân dọn tro bụi phun trào từ núi lửa Taal ở thị trấn Tanauan, tỉnh Batangas, Philippines. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nhà chức trách Philippines ngày 14/1 cảnh báo núi lửa Taal ở phía Nam thủ đô Manila có thể phun nham thạch và tro bụi trong nhiều tuần liền, ảnh hưởng tới cuộc sống của hàng nghìn người đang phải đi sơ tán.

Người đứng đầu cơ quan địa chấn học Philippines, ông Renato Solidum cho biết các đợt phun trào trước của núi lửa Taal đã từng kéo dài nhiều tháng, vì vậy không thể dự báo được thời điểm kết thúc đợt phun trào lần này.

Ông Solidum cho biết cảnh báo về một "đợt phun trào mạnh" tới mức thảm họa kèo dài trong nhiều tuần, tùy thuộc vào diễn biến tình hình.

[Philippines: Tro bụi núi lửa làm tê liệt ở thủ đô Manila]

Phát biểu với báo giới, ông Solidum cho biết: "Chúng tôi có nguyên tắc chờ một vài ngày, đôi khi là hai tuần, để đảm bảo rằng hoạt động của núi lửa đã thực sự chấm dứt."

Trước đó, núi lửa Taal đã bắt đầu hoạt động từ ngày 12/1, phun lên trời một cột tro bụi cao hàng km bao phủ toàn khu vực, khiến giới chức hàng không phải tạm thời ngừng hoạt động sân bay quốc tế chính ở thủ đô Manila, buộc hàng trăm chuyến bay phải hủy và làm hàng chục nghìn khách du lịch bị mắc kẹt.

Thủ đô Manila gần như bị tê liệt, các trường học và cơ quan chính phủ đã đóng cửa, trong khi thị trường chứng khoán cũng ngừng giao dịch.

Người dân quanh khu vực núi lửa đã phải bỏ lại nhà cửa và vật nuôi sau khi có cảnh báo một "đợt phun trào mạnh" xảy ra bất cứ lúc nào. Hiện khoảng 30.000 người đang phải sống trong các trại tạm.

Taal là một trong những núi lửa hoạt động mạnh nhất tại Philippines, nước thường xuyên phải hứng chịu động đất và núi lửa do nằm trên Vành đai lửa Thái Bình Dương.

Núi lửa Taal đã phun trào hơn 30 lần trong 5 thế kỷ qua, gần đây nhất là vào năm 1977.

Một đợt phun trào năm 1911 đã làm 1.500 người thiệt mạng và đợt phun trào năm 1754 kéo dài hai tháng liền./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)