Pho Chu tich Ha Noi yeu cau khan truong, than toc truy vet va dap dich hinh anh 1Phó Chủ tịch thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng làm việc với huyện Đông Anh về công tác phòng, chống COVID-19. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Sau khi Hà Nội ghi nhận 2 ca mắc COVID-19 là công nhân trong Khu Công nghiệp Thăng Long, sáng 30/4, ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã trực tiếp kiểm tra, làm việc với lãnh đạo huyện Đông Anh và Khu công nghiệp Thăng Long về công tác phòng, chống dịch bệnh.

Dừng sản xuất nếu không đảm bảo phòng, chống dịch

Báo cáo tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch huyện Đông Anh Nguyễn Thị Tám cho biết liên quan đến bệnh nhân số 2911, tại xã Việt Hùng (huyện Đông Anh), theo điều tra đến nay, ghi nhận 25 F1; trong đó 24 trường hợp ở Đông Anh và 1 trường hợp ở huyện Mê Linh.

[Hà Nội nâng cảnh báo nguy cơ lây lan dịch lên mức cao nhất]

Đối với 24 trường hợp F1 trên địa bàn huyện, đến nay đã lấy mẫu xét nghiệm 20 trường hợp, đang chờ kết quả. Trong đêm 29/4, đã chuyển cách ly 18 trường hợp đến Bệnh viện Bộ Công an; 2 trường hợp dưới 15 tuổi cách ly tại nhà và 4 trường hợp F1 đã lấy mẫu và chuyển cách ly vào sáng 30/4. Bên cạnh đó, huyện đã ghi nhận 96 trường hợp F2 đã được cách ly y tế tại nhà, đang tiếp tục điều tra xác minh.

Song song với công tác truy vết, huyện Đông Anh đã lập 1 chốt cách ly khu vực nhà tập thể bệnh nhân sinh sống ở thôn Trung, xã Việt Hùng gồm 17 hộ gia đình với 73 người (gồm 52 người lớn và 21 trẻ em) và 13 chốt các hộ liên quan, tổng số 14 chốt cách ly.

Trong đêm 29/4, Ban Chỉ đạo Phòng chống, dịch huyện Đông Anh đã triệu tập họp khẩn với Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn thông báo tình hình ca bệnh, chỉ đạo khẩn trương điều tra truy vết tất cả các trường hợp F1, F2, yêu cầu trực dịch 24/7 và báo cáo tình hình dịch bệnh 2 lần/ngày.

Huyện Đông Anh đã yêu cầu các doanh nghiệp dừng các hoạt động tham quan, du lịch cho công nhân trong kỳ nghỉ lễ, dừng hoãn các hoạt động tập trung đông người, cỗ bàn, cưới hỏi đồng thời vận động Công ty giày Hồng Bảo dừng tổ chức cho khoảng 1.000 công nhân du lịch dự kiến vào sáng ngày 30/4…

Tại buổi làm việc, bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đề nghị huyện Đông Anh thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ tại xã Việt Hùng là nơi ở của bệnh nhân 2911; còn đối với xã Uy Nỗ thực hiện theo Chỉ thị 15 và yêu cầu toàn bộ người dân khi ra đường phải tuân thủ "Thông điệp 5K" của Bộ Y tế.

Liên quan tới công tác phòng chống dịch tại Khu công nghiệp Thăng Long với gần 70.000 công nhân, lãnh đạo Sở Y tế yêu cầu huyện Đông Anh tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn với Ban Quản lý khu công nghiệp cũng như yêu cầu lãnh đạo Ban Quản lý phải kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động của các doanh nghiệp, nếu không đảm bảo yêu cầu an toàn chống dịch phải dừng sản xuất và đóng cửa.

Khẩn trương truy vết, khoanh vùng

Cập nhật thêm thông tin, ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch thành phố Hà Nội, cho biết hiện thành phố ghi nhận thêm 2 trường hợp nghi dương tính với Sars-CoV-2 là công nhân ở Khu công nghiệp Thăng Long (là công nhân của Công ty Panasonic Việt Nam và Công ty Vico.)

Pho Chu tich Ha Noi yeu cau khan truong, than toc truy vet va dap dich hinh anh 2Ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội chỉ đạo về công tác phòng chống dịch bệnh. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Trước diễn biến của dịch bệnh, ông Dũng đề nghị huyện Đông Anh cần tăng cường tuyên truyền, đẩy mạnh kiểm tra tại các khu công nghiệp, yêu cầu kiểm soát; dừng các hoạt động tổ chức tập trung đông người, bắt buộc khai báo y tế đối với người lao động trước khi quay lại làm việc sau kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5.

Phó Chủ tịch thành phố đề nghị Bí thư huyện ủy Đông Anh chỉ đạo Ban phòng chống COVID-19 của huyện khẩn trương, thần tốc trong công tác truy vết và phải đảm bảo chính xác.

“Chủng virus này lây lan khá nhanh nên truy vết sớm ngày nào càng tốt ngày đấy,” ông Chử Xuân Dũng lưu ý đồng thời chỉ đạo các đơn vị chức năng lập hồ sơ, danh sách đầy đủ các ca nghi nhiễm để sẵn sàng cho công tác khoanh vùng dập dịch.

Lãnh đạo thành phố cũng yêu cầu huyện làm việc với Ban Quản lý các khu chế xuất, công nghiệp, thông báo tình hình kịp thời tới tất cả các doanh nghiệp trên địa bàn.

Với Công ty Panasonic Việt Nam và Công ty Vico (nơi có 2 ca nghi nhiễm), Phó Chủ tịch thành phố Hà Nội yêu cầu các công nhân ở đây phải chủ động tự cách ly tại nhà, khai báo y tế, không đi lại để đảm bảo an toàn nhất.

Trước mắt, ông Chử Xuân Dũng đề nghị ở vòng lõi có ca bệnh cần rà soát kỹ rồi tiếp đó thực hiện từng bước với các vòng tiếp theo và nới lỏng từng bước.

“Tránh khoanh vùng quá rộng ảnh hưởng đến đời sống người dân. Vai trò, trách nhiệm của các cơ quan chuyên môn là phải chỉ ra được vùng cần cách ly để đảm bảo an toàn. Những vùng khác đã an toàn thì phải sớm đưa đời sống người dân về bình thường," Phó Chủ tịch thành phố nhắc nhở thêm.

Bên cạnh đó, ông Dũng yêu cầu CDC Hà Nội tổ chức xét nghiệm khẩn trương, sau 10 tiếng phải lấy hết mẫu xét nghiệm các trường hợp F1 và nhanh chóng trả kết quả để có biện pháp khoanh vùng dập dịch phù hợp./.

Đức Duy (Vietnam+)