Pho Thong doc: Vietcombank phat huy tot vai tro dan dat thi truong hinh anh 1Chủ tịch HĐQT Vietcombank Nghiêm Xuân Thành phát biểu tại hội nghị. (Nguồn: CTV)

“Vietcombank tiếp tục phát huy tốt vai trò tiên phong, dẵn dắt thị trường và thực hiện nhiệm vụ chính trị của ngành, đặc biệt là chính sách lãi suất và tín dụng, xứng đáng với vị thế là ngân hàng thương mại cổ phần hàng đầu của hệ thống ngân hàng Việt Nam.”

Đây là nhận định của Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú tại hội nghị tổng kết kết quả kinh doanh 2018 và định hướng 2019 được Vietcombank tổ chức ngày 10/1/2019, tại Hà Nội.

Lợi nhuận đạt kỷ lục

Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietcombank Nghiêm Xuân Thành cho biết, năm 2018 ngân hàng đã đạt được nhiều kết quả tích cực với lợi nhuận trước thuế đạt 18.016 tỷ đồng, tăng 63,5% so với cùng kỳ 2017, là mức tăng trưởng cao nhất trong nhiều năm qua, thực hiện 120,1% kế hoạch 2018. Lợi nhuận hợp nhất đạt 18.356 tỷ đồng, thực hiện 138% kế hoạch đại hội cổ đông, tăng 62% so với 2017.

Cũng theo ông Thành, phương châm hoạt động trong năm qua theo định hướng "mua buôn bán lẻ" với 3 trụ cột là bán lẻ, dịch vụ, kinh doanh vốn và đầu tư. Tín dụng tăng trưởng tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên; vốn huy động từ các nguồn giá rẻ tăng mạnh (vốn bán buôn) giúp ngân hàng giảm chi phí huy động vốn và gia tăng hiệu quả hoạt động.

[Vietcombank thu về 6.200 tỷ đồng phát hành riêng lẻ cho GIC và Mizuho]

Nợ xấu của ngân hàng ở mức thấp nhất từ trước tới nay và thấp nhất trong các tổ chức tín dụng Việt Nam là dưới 1%. Vietcombank cũng đi đầu về quản trị rủi ro khi là ngân hàng đầu tiên được áp dụng Basel II theo phương pháp tiêu chuẩn, đã được Ngân hàng Nhà nước trao quyết định vào cuối tháng 11.

"Mức lợi nhuận hơn 18.000 tỷ đồng trong năm 2018 không chỉ giúp Vietcombank tiếp tục dẫn đầu mà còn có lợi nhuận cao hơn cả 2 ngân hàng đứng sau cộng lại," ông Thành cho biết.

Vietcombank cũng đứng đầu về nộp ngân sách Nhà nước. Ngoài ra, Vietcombank còn là ngân hàng có vốn hoá cao nhất trong số các ngân hàng đã niêm yết.

Theo báo cáo chi tiết của Vietcombank, huy động vốn năm qua đạt hơn 910.900 tỷ đồng, trong đó riêng huy động thị trường 1 đạt hơn 823.800 tỷ đồng, tăng 13,7% so với năm 2017. Tỷ trọng huy động vốn bán buôn tăng mạnh từ 37,6% lên 46,6%, tỷ trọng vốn không kỳ hạn tăng 14,2% và chiếm tỷ trọng 29,5% trong tổng nguồn vốn huy động. Huy động vốn ngoại tệ vượt 6,5 tỷ USD tăng 8,2% so với năm trước và chiếm tỷ trọng 18,4%.

Dư nợ tín dụng ở mức hơn 635.000 tỷ đồng, tăng 14,9% so với năm trước và dưới mức trần quy định của Ngân hàng Nhà nước. Tỷ trọng tín dụng bán lẻ tăng mạnh từ 39,6% lên 46,2%. Dư nợ khách hàng FDI tăng 6,4% đạt hơn 41.000 tỷ đồng.

Tỷ lệ nợ xấu hiện chỉ chiếm 0,97% trên tổng dư nợ, với mức nợ xấu nội bảng chưa đến 6.200 tỷ đồng. Dư quỹ dự phòng rủi ro đạt gần 10.500 tỷ đồng, tỷ lệ bao phủ nợ xấu nội bảng là 170% - cao nhất trong lịch sử hoạt động của nhà băng này.

Về khả năng sinh lời, chỉ số lợi nhuận trên tổng tài sản ROAA đạt 1,37% còn lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu ROAE đạt 25,42%. Tỷ lệ lợi nhuận biên NIM đạt 2,91%.

Pho Thong doc: Vietcombank phat huy tot vai tro dan dat thi truong hinh anh 2Lợi nhuận trước thuế của Vietcombank từ năm 2012-2018. Đơn vị: Nghìn tỷ đồng


Theo ông Nguyễn Quang Dũng, Tổng Giám đốc Vietcombank, với những kết quả đạt được của năm 2018, năm 2019 Vietcombank đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận trước thuế khoảng 12%, tăng trưởng tổng tài sản đạt 12% trong đó tăng trưởng tín dụng đạt 15%; huy động vốn từ nền kinh tế tăng 13%; duy trì nợ xấu dưới 1%.

Để đạt được mục tiêu trên, theo ông Dũng, ngân hàng sẽ đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng cao ngay từ đầu năm, đặc biệt là tín dụng ngắn hạn để nâng cao hiệu quả và hỗ trợ mở rộng dịch vụ, kiểm soát chặt chẽ tín dụng trung dài hạn. Vietcombank sẽ áp dụng điều kiện thương mại đối với tất cả các khoản cấp tín dụng từ năm 2019, tiếp tục tái cấu trục danh mục tín dụng bán buôn.

Ngân hàng xác định tăng cường quan hệ với các khách hàng là tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp lớn để thiết lập, duy trì, gia tăng thị phần tiền gửi tại Vietcombank.

Bên cạnh đó, Vietcombank cũng xác định mục tiêu tập trung thu hồi nợ xấu, nợ đã xử lý dự phòng rủi ro, tăng cường công tác kiểm tra giám sát, phát triển nguồn nhân lực…

Năm 2019 được xác định là năm chuyển đổi ngân hàng số của Vietcombank. Ngoài ra, ngân hàng cũng đẩy mạnh kế hoạch triển khai các đề án, chương trình hành động và các dự án chuyển đổi.

Ưu tiên cấp vốn với lĩnh vực khuyến khích

Phát biểu và chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú đánh giá cao Vietcombank tiếp tục phát huy tốt vai trò tiên phong, dẫn dắt thị trường và thực hiện nhiệm vụ chính trị của ngành, đặc biệt là chính sách lãi suất và tín dụng.

Theo ông Tú, Vietcombank có giá trị vốn hóa lớn nhất trong các đơn vị niêm yết, góp phần quan trọng ổn định thị trường tiền tệ và thực thi thành công chính sách tiền tệ.

Pho Thong doc: Vietcombank phat huy tot vai tro dan dat thi truong hinh anh 3Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Bên cạnh đó, công tác tái cơ cấu gắn với xử lý nợ xấu được Vietcombank triển khai quyết liệt, công tác xử lý thu hồi nợ xấu đạt kết quả ấn tượng với tỷ lệ nợ xấu nội bảng được phân loại theo chuẩn mực quốc tế đạt 0,97%, mức thấp nhất trong các ngân hàng thương mại quy mô lớn và thu hồi nợ ngoại bảng đạt khá.

“Có thể khẳng định, chiến lược phát triển của Vietcombank đang được thực thi có hiệu quả và đúng hướng với những bước tiến vững chắc và an toàn, xứng đáng với vị thế là ngân hàng thương mại trụ cột của Việt Nam, phấn đấu có quy mô và hiệu quả hoạt động ngang tầm và đủ sức cạnh tranh với các ngân hàng lớn trong khu vực mà Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước giao cho Vietcombank,” Phó Thống đốc nhấn mạnh.

Mặc dù vậy, Phó Thống đốc cũng chỉ ra một số nguy cơ tiềm ẩn cần quan tâm xử lý trong thời gian tới như: Rủi ro tập trung tín dụng lớn khi Vietcombank cho vay tập trung vào một số khách hàng, nhóm khách hàng có liên quan chủ yếu là các tập đoàn, Tổng Công ty Nhà nước với dư nợ lớn.

Ngoài ra, một số khoản đầu tư trái phiếu doanh nghiệp tiềm ẩn rủi ro với số dư lớn; hoạt động của một số công ty con, công ty liên kết chưa hiệu quả; quy mô tài sản tăng trưởng nhanh nhưng vẫn còn thấp so với các ngân hàng, tập đoàn tài chính lớn trong khu vực; quy mô vốn chưa tăng trưởng tương ứng, gây khó khăn trong đáp ứng các yêu cầu chặt chẽ về mức độ an toàn vốn.

Phố Thống đốc lưu ý đối với Vietcombank phải kiểm soát chặt chẽ tốc độ tăng trưởng tín dụng phù hợp với tốc độ tăng trưởng của nguồn vốn và chỉ tiêu tăng trưởng được Ngân hàng Nhà nước giao. Tiếp tục ưu tiên cấp tín dụng đối với những lĩnh vực kinh tế, ngành nghề được Chính phủ khuyến khích. Hạn chế cấp tín dụng đối với các lĩnh vực phi sản xuất (bất động sản, chứng khoán, tiêu dùng, BT, BOT trong xây dựng và giao thông).

Bên cạnh đó, Vietcombank phải thực hiện nghiêm túc cam kết giảm lãi suất cho vay các lĩnh vực ưu tiên và tiếp tục xem xét để giảm thêm lãi suất cho vay, nhất là cho vay trung, dài hạn các lĩnh vực cho vay khác khi điều kiện cho phép; tích cực tham gia chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp tại các địa phương và tham gia vào chuỗi giá trị sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.../.

Thúy Hà (Vietnam+)