Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Không chủ quan trong phòng dịch nCoV

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh dù đã thực hiện tốt nhưng chúng ta không chủ quan, đảm bảo dù chưa hay có người nhiễm bệnh, các địa phương phải chủ động phòng chống dịch do virus corona.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Không chủ quan trong phòng dịch nCoV ảnh 1Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm hỏi bà con chờ nhập cảnh về Việt Nam tại khu vực cửa khẩu quốc tế Móng Cái. (Ảnh: Đức Hiếu/TTXVN)

"Trong thời gian tới, thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia tập trung kiểm tra tại các địa phương. Dù đã thực hiện tốt nhưng chúng ta không chủ quan, đảm bảo dù chưa hay có người nhiễm bệnh, các địa phương phải chủ động, không chủ quan với phòng chống dịch."

Đây là khẳng định của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra, tại Hội nghị triển khai các biện pháp phòng chống sự lây lan của nCoV vào chiều 3/2, tại Trụ sở Chính phủ.

Luôn sẵn sàng ở mức độ cao

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết đến thời điểm hiện tại, số người nhiễm virus corona trên thế giới khoảng 17.000 lượt người và 362 người tử vong.

So với 9,6% tử vong của dịch SARS trước đó, tỷ lệ tử vong của nCoV chỉ chiếm khoảng 2%.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn dự kiến trong thời gian tới, số lượng người bệnh có khả năng tăng cao.

Tình hình sức khỏe của 8 người đang điều trị nội trú tại các cơ sở y tế đều tiến triển tốt. Điển hình, một ca điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, Thành phố Hồ Chí Minh, xét nghiệm 3 lần âm tính với virus corona và dự kiến xuất viện vào ngày 4/2. Một ca mắc bệnh tại Thanh Hóa đã âm tính và được cho ra viện trong ngày 3/2.

Để chủ động phòng, chống dịch, ngành y tế đã phối hợp lực lượng quân đội, công an và các bộ, ngành, chuẩn bị cơ số các trang thiết bị, vật tư y tế và nhân lực ở mức độ cao, sẵn sàng phục vụ công tác phòng, chống dịch trong thời gian tới theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn tin tưởng: “Với trình độ của ngành y tế Việt Nam, sự hỗ trợ của các ngành và đặc biệt dưới sự chỉ đạo quyết liệt từ Thủ tướng Chính phủ và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ Y tế sẽ đảm nhận tốt các nhiệm vụ trong thời gian tới, đảm bảo sự an toàn cho người dân. Đồng thời, ngành y tế tự tin đảm đương nhiệm vụ chẩn đoán, điều trị và điều trị khỏi cho các trường hợp nhiễm tại Việt Nam trong thời gian tới."

Khuyến cáo nên rửa tay bằng xà phòng nhiều lần trong ngày

Liên quan đến cơ chế lây nhiễm của nCoV, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định đến nay chưa có nghiên cứu đầy đủ về các phương thức, cơ chế, cấu trúc của virus này. Tuy nhiên, ngành y tế xác định nCoV cùng họ SARS, với 4 phương thức lây truyền chính: truyền tiếp qua không khí; tiếp xúc trực tiếp giữa người lành và người bệnh; qua bề mặt đã bị nhiễm virus và tiếp xúc trực tiếp với phân người nhiễm bệnh.

"Do đó, việc đeo khẩu trang chỉ là một phương pháp phòng dịch bệnh và không đủ để phòng bệnh. Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo mạnh mẽ biện pháp đầu tiên, hiệu quả nhất để phòng bệnh là rửa tay bằng xà phòng nhiều lần trong ngày. Trong trường hợp không rửa tay bằng xà phòng nhiều lần nên dùng nước sát khuẩn," Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long khuyến cáo.

[Thủ tướng chỉ đạo cách ly tuyệt đối trường hợp nghi nhiễm nCoV]

Đồng thời, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị người dân tránh tiếp xúc với người nghi nhiễm hoặc người nhiễm bệnh; không đến nơi đông người.

“Đặc biệt, khi ho hắt hơi sổ mũi ngay lập tức phải che miệng bằng vải hoặc khăn và bỏ vào thùng rác. Có thể đeo khẩu trang thông thường nhưng phải đeo đúng cách nếu không vẫn có nguy cơ lây nhiễm. Ngành y tế khuyến cáo rất mạnh mẽ, người dân không nên tìm khẩu trang N95. Đây là loại khẩu trang chuyên dụng chỉ nên dành cho các trường hợp chăm sóc bệnh nhân trong các cơ sở y tế," Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Nỗ lực cao nhất để chống dịch

Liên quan đến thông tin số lượng lao động Trung Quốc quay trở lại Việt Nam làm việc và người Việt Nam đang ở Trung Quốc về nước có thể tăng đột biến, Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết ngay từ trước đó, lực lượng biên phòng đã tạm dừng xuất nhập cảnh người từ Trung Quốc vào Việt Nam tại toàn bộ các đường mòn, lối mở.

Đối với các cửa khẩu, lực lượng chức năng sẽ tiến hành cách ly 14 ngày đối với toàn bộ người dân đi vào từ vùng dịch (đặc biệt là tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc).

Người nghi mắc bệnh hoặc đến từ các vùng dịch còn lại cũng được tiến hành cách ly tại cơ sở y tế hoặc tại cộng đồng. Tại đây, khu vực tiến hành cách ly cũng được chuẩn bị sẵn sàng.

Trên tinh thần “tính đến trường hợp xấu nhất để tình huống xấu nhất không xảy ra; tính đến trường hợp xấu hơn để tình hình diễn ra không xấu đi," Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý cần kiểm soát chặt chẽ công tác cách ly, đặc biệt lưu ý việc nhập cảnh vào Việt Nam với những người đã đi qua vùng có dịch của Trung Quốc trong vòng 14 ngày trở lại đây.

"Đối với các trường hợp cách ly tại nhà, các cơ sở y tế, chúng ta phải kiên quyết vì lợi ích cộng đồng. Chúng ta mềm dẻo, thuyết phục, động viên nhưng phải kiên quyết bởi nếu để mầm dịch lan ra ngoài, tiếp xúc với nhiều người thì rất dễ mất kiểm soát," Phó Thủ tướng nêu rõ.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Không chủ quan trong phòng dịch nCoV ảnh 2Cán bộ Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị tiến hành đo thân nhiệt các công dân bị trao trả ngay tại biên giới trước khi làm thủ tục nhập cảnh vào Việt Nam. (Ảnh: Thái Thuần/TTXVN)

Đồng thời, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế tập trung khoanh vùng, dập dịch ngay tại chỗ, đặc biệt tại khu vực có người qua lại từ vùng dịch Hồ Bắc, Trung Quốc; điều chuyển thuốc, trang thiết bị cơ sở vật chất nhằm kiểm soát tốt dịch.

Phó Thủ tướng yêu cầu các lực lượng chức năng thực hiện nghiêm chỉ thị của Thủ tướng, khuyến cáo người dân không tụ tập đông người ở lễ hội; hướng dẫn các địa phương thực hiện việc cho học sinh tạm nghỉ học...

Nêu rõ trách nhiệm của các cấp ủy và chính quyền các cấp, Phó Thủ tướng đề nghị các cấp chỉ đạo triệt để tinh thần, biện pháp phòng, chống dịch từ cấp tỉnh đến cấp huyện, cấp huyện xuống xã./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục