Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Tự chủ đại học để đổi mới và phát triển

Ngày 5/10, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ Khai khoá 2019. Dự lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ; lãnh đạo một số bộ, ngành trung ương và địa phương.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Ngày 5/10, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ Khai khoá 2019. Dự lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ; lãnh đạo một số bộ, ngành trung ương và các địa phương khu vực phía Nam và gần 1.000 sinh viên Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Phấn đấu trở thành một trong những đại học hàng đầu khu vực

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ gửi lời chúc mừng tốt đẹp đến cán bộ quản lý, giảng viên, các nhà khoa học và sinh viên Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, mong muốn cơ sở đào tạo lớn này bước vào năm học mới với sự đổi mới, sáng tạo và đạt nhiều thành công.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực của các thế hệ cán bộ, giảng viên, sinh viên của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh trong việc tiên phong triển khai thí điểm các mô hình công nghệ mới trong giáo dục đào tạo, góp phần đổi mới giáo dục đại học, phát triển kinh tế - xã hội đất nước, từng bước chuẩn hóa, phát triển các chương trình đào tạo theo chuẩn quốc tế.

Phó Thủ tướng ghi nhận rằng nhiều giảng viên đã đạt thành tích cao trong giảng dạy, nghiên cứu khoa học, giành được các giải thưởng lớn có uy tín trong nước và thế giới.

Đánh giá cao tầm nhìn của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh - phấn đấu năm 2025 trở thành một trong những đại học hàng đầu châu Á, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bày tỏ tin tưởng rằng Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh sẽ phát huy kết quả đạt được để vươn tới nhiều thành công hơn nữa và có thể hướng tới mục tiêu nằm trong tốp 500 đại học hàng đầu thế giới và tốp 100 trường đại học hàng đầu châu Á.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ gửi lời nhắn nhủ, mong muốn sinh viên Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tận dụng hết cơ hội khi ngồi trên ghế nhà trường để làm tốt trách nhiệm với bản thân, gia đình, cộng đồng và xã hơn nữa là trách nhiệm với đất nước.

Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh với 8 đơn vị thành viên và 27 đơn vị trực thuộc với 6.300 cán bộ, viên chức. Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đào tạo gần 69.000 sinh viên hệ đại học chính quy, khoảng 8.400 học viên sau đại học thuộc các lĩnh vực khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và nhân văn, kỹ thuật công nghệ, kinh tế, quản lý, luật, khoa học sức khỏe, đào tạo giáo viên và nông nghiệp.

[Thủ tướng: Xử lý nghiêm các trường đại học “hữu danh vô thực"]

Tự chủ đại học để đổi mới và phát triển

Chia sẻ về chủ đề “Tự chủ đại học – đổi mới và sáng tạo” tại Lễ Khai khóa Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ nhấn mạnh: Tự chủ đại học là xu hướng tất yếu trên thế giới, giúp các trường phát huy nội lực, chủ động sáng tạo, nâng cao chất lượng đào tạo và tính cạnh tranh. Các quốc gia có nền tự chủ đại học càng cao thì chất lượng đại học biến thiên theo tỷ lệ thuận và thực tế hiện nay các nước có tự chủ đại học cao là những nước phát triển của thế giới.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng tự chủ đại học thể hiện ở ba khía cạnh, đó là tự chủ học thuật, tự chủ tổ chức bộ máy - nhân sự và tự chủ tài chính. Việc tự chủ tại Đại học Quốc gia cần thực hiện từng bước thích hợp với đặc thù của mô hình Đại học Quốc gia và các trường đại học thành viên, đảm bảo tính thống nhất, tính hệ thống và thế mạnh của từng trường đại học thành viên.

Trong môi trường tự chủ đại học, các trường đại học thành viên thuộc Đại học Quốc gia sẽ chuyển sang cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm, trong đó tăng cường trách nhiệm giải trình với các bên liên quan và với toàn xã hội. Công tác quản lý của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đối với các đơn vị cũng dần phải chuyển đổi tính chất để phát huy tốt nhất thế mạnh của từng trường đại học nhiều thành viên, đồng thời tạo ra những kết quả đột phá nhờ sức mạnh của hệ thống với phương châm tăng cường liên kết, liên thông, tinh gọn, tiên tiến, hiệu quả.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ đạo, trong môi trường tự chủ đại học, Đại học Quốc gia có thể đảm nhận những vai trò cốt yếu như định hướng, tạo điều kiện về mặt cơ chế chính sách để các đơn vị phát huy thế mạnh của mình; khai thác lợi thế là hệ thống đại học lớn được Nhà nước ưu tiên đầu tư phát triển để được tăng cường nguồn vốn đầu tư chiều sâu, phòng thí nghiệm và tiếp tục được bố trí vốn để hoàn thành các dự án đầu tư xây dựng cơ bản.

Đại học Quốc gia cần hỗ trợ các đơn vị thành viên đảm bảo tuân thủ các quy định hiện hành trong các lĩnh vực hoạt động; kết nối, chia sẻ, cùng khai thác hiệu quả nguồn lực của hệ thống nhằm tạo ra những kết quả đột phá; tận dụng sức mạnh hệ thống để gia tăng sức mạnh thương hiệu, tăng cường khả năng cạnh tranh với các trường đại học trong khu vực và trên thế giới.

Theo xu thế tất yếu, các đơn vị thành viên thuộc Đại học Quốc gia sẽ chuyển sang cơ chế hoạt động tự chủ và tùy theo đặc thù và thế mạnh của từng đơn vị để nghiên cứu hình thành các nhóm đơn vị tự chủ.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cũng đã trao đổi trực tiếp với sinh viên Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh về các nội dung liên quan đến việc thực hiện tự chủ đại học./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục