Pho Tong thong My keu goi hop tac de thu hep cac bat binh dang hinh anh 1Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris phát biểu tại diễn đàn. (Nguồn: AFP)

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris ngày 11/11 kêu gọi thế giới hợp tác để thu hẹp khoảng cách trong các vấn đề nghèo đói, y tế và bình đẳng giới, vốn đang ngày càng nới rộng trong đại dịch COVID-19.

Bà nhấn mạnh không thể dựa vào một quốc gia đơn lẻ nào để giải quyết các thách thức này.

Phát biểu tại Diễn đàn Hòa bình Paris lần thứ 4, diễn ra từ ngày 11-13/11 tại Paris (Pháp) với sự tham dự của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và một số nhà lãnh đạo thế giới khác, bà Harris khẳng định: "Khoảng cách bất bình đẳng rõ ràng đã nới rộng thêm trong thời đại dịch COVID-19, tình trạng nghèo cùng cực và giàu cực điểm đang gia tăng trên phạm vi toàn cầu; các tiến bộ về bình đẳng giới và quyền đến trường của trẻ em đang bị đe dọa."

Bà cho biết chỉ 1% dân số sở hữu tới 45% tài sản của thế giới trong khi 1/4 người dân trên thế giới không được tiếp cận với nước sạch.

Phó Tổng thống Mỹ khẳng định sự gia tăng khoảng cách bất bình đẳng như trên là "không thể chấp nhận được và thế giới phải đoàn kết, cùng chung tay giải quyết những thách thức này."

[Số người nghèo cùng cực trên thế giới sẽ tăng mạnh do COVID-19]

Bà nhấn mạnh thực tế là một quốc gia đơn lẻ không thể một mình giải quyết bất bình đẳng. Một thách thức lớn như vậy cần "chúng ta chung tay đoàn kết" ứng phó.

Trong phát biểu của mình, Tổng thống Pháp Macron đồng tình với những lo ngại của Phó Tổng thống Mỹ. Ông cũng cảnh báo các xu hướng trái chiều đáng lo ngại về nhân khẩu học giữa Bắc và Nam bán cầu.

Ông cho biết trong khi dân số ở Bắc bán cầu ngày càng già hơn và có điều kiện y tế tốt, số trẻ em ở Nam bán cầu ngày càng tăng nhưng lại đối mặt với tương lai bấp bênh.

Ông kêu gọi các nước “cần đặt vấn đề nhân khẩu học và bất bình đẳng vào trung tâm các chính sách phát triển và đầu tư của mình”./.

Phong Hà (TTXVN/Vietnam+)