Phu huynh loay hoay tim hoat dong he y nghia cho con hinh anh 1Học sinh tham gia hoạt động trại hè. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Năm nay, dù nghỉ hè muộn nhưng học sinh sẽ không phải tựu trường sớm từ tháng Tám như mọi năm, thời gian nghè theo đó vẫn kéo dài một tháng rưỡi. Vì thế, nhiều phụ huynh đang loay hoay tìm các trại hè để con có kỳ nghỉ ý nghĩa và bổ ích.

Hoa mắt với trại hè

Đáp ứng nhu cầu của phụ huynh, các hoạt động trại hè ngày càng nhiều hoạt động phong phú. Đơn vị tổ tham gia thị trường này cũng rất đa dạng: các nhà trường, các công ty, hội nhóm phụ huynh, các đơn vị quân đội với các khóa học kỳ quân đội, các nhà chùa với các khóa tu mùa hè. Nội dung chủ yếu hướng tới đào tạo cho học sinh các kỹ năng sống, điều còn khuyết thiếu trong nội dung giảng dạy ở các trường học trong thời gian chính khóa.

Chỉ cần gõ tìm kiếm cụm từ “trại hè 2020” trên Google, sau một phím enter đã có ngay hơn 9 triệu kết quả với đủ các danh mục trại hè, từ trong đến ngoài nước, từ bán thời gian đến toàn thời gian, từ một vài ngày đến kéo dài cả tháng.

Các hoạt động trại hè cũng được quảng cáo rất phong phú, đa dạng về nội dung, đáp ứng mọi nhu cầu của phụ huynh, từ rèn kỹ năng sống đến bồi đắp tâm hồn, từ rèn khả năng tiếng Anh đến kết hợp du lịch. Giá cả của các loại hình trại hè vì thế cũng rất linh hoạt, tùy theo nhu cầu và khả năng tài chính của phụ huynh, từ vài triệu đến cả trăm triệu đồng.

[Nhiều trải nghiệm bổ ích cho thiếu nhi tại trại hè Thanh Đa năm 2020]

Cụ thể, khóa học mùa hè với các hoạt động trải nghiệm du lịch, khám phá của American Paradise Camp với mức giá từ 18 đến trên 20 triệu đồng/tuần được giới thiệu sẽ giúp học sinh “vượt qua được giới hạn bản thân.” Trại hè IvyPrep quảng cáo giúp học sinh “tiến hóa” về khả năng ngoại ngữ. Trại hè “Hành trình sống ý nghĩa” của Trung tâm ABA được tổ chức tại làng Nương (Yên Tử, Quảng Ninh) “với những hoạt động trải nghiệm được thiết kế bài bản đến từ những chuyên gia đầy tâm huyết và có nhiều kinh nghiệm.” Trong khi đó, các khóa học kỳ quân đội được chờ đợi mang lại cho học sinh kỷ luật sống tích cực trong khi các khóa tu mùa hè được phụ huynh mong mỏi sẽ giúp cho trẻ sống nhân ái, vị tha...

“Tuy nhiên, càng phong phú thì phụ huynh lại càng băn khoăn không biết nên lựa chọn trại hè nào, nhất là nơi nào có thể đảm bảo thực sự về chất lượng và an toàn cho con,” chị Minh Hà (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ.

Phu huynh loay hoay tim hoat dong he y nghia cho con hinh anh 2Các chương trình hè chủ yếu hướng đến các hình thành các kỹ năng sống cho học sinh. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Bí quyết chọn trại hè

Chia sẻ những băn khoăn của phụ huynh, với kinh nghiệm hơn 10 năm tổ chức các hoạt động trại hè, bà Dương Kim Tuyến, Giám đốc Trung tâm Đào tạo, tư vấn và phát triển ABA cho biết, hiện “thị trường” trại hè rất đa dạng và việc phụ huynh lúng túng trong quyết định lựa chọn cho con là khó tránh khỏi.

Vì thế, theo bà Tuyến, để chọn được trại hè phù hợp với con, trước hết phụ huynh cần hiểu rõ những điểm mạnh, điểm yếu, mong muốn của con mình, xác định mục tiêu của trại hè để bổ sung các kỹ năng còn thiếu hay muốn phát triển hơn nữa những điểm mạnh. Trên cơ sở đó, kết hợp với khả năng tài chính, quỹ thời gian, phụ huynh sẽ dễ “khoanh vùng” được các loại hình, nội dung hoạt động trại hè phù hợp với con.

“Ví dụ với trại hè ‘Hành trình Sống ý nghĩa’ của ABA, chúng tôi hướng tới đưa trẻ trở về gần gũi với thiên nhiên, sống chậm hơn để cảm nhận và lắng nghe nhiều hơn, từ đó biết quan tâm, sẻ chia và yêu thương. Trong khi các khóa học kỳ quân đội sẽ giúp học sinh có lối sống kỷ luật hơn, còn các trại hè quốc tế lại giúp chau dồi ngoại ngữ,” bà Tuyến phân tích.

Chọn nội dung học hè nên tùy theo từng trẻ cũng là lời khuyên của bà Lê Thị Lan Anh, Viện trưởng Viện Phát triển Giáo dục và Trí tuệ Việt. “Nội dung học còn tùy tính cách và độ tuổi của từng trẻ. Tuy nhiên, các nội dung cha mẹ cần trang bị cho con trước tiên là các khóa học rèn sự tự lập, tự tin. Khi có thể tự lập, trẻ sẽ tự tin để bước tiếp trong các môi trường khác,” bà Lan Anh nói.

Cũng theo Viện trưởng Viện Phát triển Giáo dục và Trí tuệ Việt, phụ huynh có thể tìm hiểu về thâm niên, tính chuyên nghiệp của đơn vị tổ chức và đọc kỹ chương trình hoạt động để tìm nơi an toàn gửi gắm con./.

Hà An (Vietnam+)