Phú Thọ: Nhiều hoạt động sôi nổi tại Lễ hội Vua Hùng dạy dân cấy lúa

Lễ hội Vua Hùng dạy dân cấy lúa tổ chức tại Đàn Tịch Điền, thành phố Việt Trì, nhằm tri ân công lao to lớn của các Vua Hùng có công khai sáng nghề nông trong buổi đầu dựng nước. 

Phần thi giã bánh giày nằm trong khuôn khổ các hoạt động chào mừng Lễ hội Vua Hùng dạy dân cấy lúa. (Nguồn: Báo Phú Thọ)
Phần thi giã bánh giày nằm trong khuôn khổ các hoạt động chào mừng Lễ hội Vua Hùng dạy dân cấy lúa. (Nguồn: Báo Phú Thọ)

Ngày 24/2 (tức 15 tháng Giêng năm Giáp Thìn), tại Đàn Tịch Điền, phường Minh Nông, thành phố Việt Trì đã diễn ra Lễ hội Vua Hùng dạy dân cấy lúa, nhằm tri ân công lao to lớn của các Vua Hùng đã có công khai sáng nghề nông trong buổi đầu dựng nước.

Đây là lễ hội mang tính đặc trưng, tiêu biểu khởi thủy của nghề trồng lúa nước Việt Nam gắn liền với thời đại Hùng Vương; tạo điểm nhấn về hoạt động lễ hội trong tiến trình xây dựng Việt Trì trở thành thành phố lễ hội về với cội nguồn dân tộc.

Lễ hội gồm phần lễ và phần hội. Phần lễ với các nghi thức từ Cáo yết, cúng Thần Nông, hoạt động tế lễ, đặc biệt là phần tái diễn “Vua Hùng dạy dân cấy lúa” được lãnh đạo cấp ủy, chính quyền phường Minh Nông cùng nhân dân tiến hành đầy đủ, trang nghiêm.

Phần hội gồm hoạt động thi cấy lúa của các đội và trò chơi dân gian với sự tham gia của người dân, du khách thập phương.

Truyền thuyết kể lại rằng, thuở xưa, người dân chưa biết cày cấy, làm ra thóc gạo mà ăn, chỉ sống bằng rễ cây, thịt thú rừng và nhiều loại quả, rau dại nhặt được. Các vùng đất ven sông mỗi lần nước lớn dâng lên lại được phù sa bồi thêm màu mỡ.

Vua Hùng thấy đất tốt liền gọi dân đến bảo tìm cách đắp bờ giữ nước; thấy lúa mọc hoang nhiều mới bày cách cho dân giữ hạt, gieo mạ, khi mạ lên xanh thì đem cấy vào các tràn ruộng có nước.

Lúc đầu dân không biết cấy, tìm hỏi vua. Vua Hùng đã nhổ mạ lên, đem tới những tràn ruộng, lội xuống cấy cho dân xem. Các Mị Nương và nhân dân thấy vậy cùng làm theo. Kể từ đó, cứ vào đầu vụ hằng năm (tháng Giêng và tháng Sáu âm lịch) người dân Minh Nông làm lễ tịch điền để tri ân công lao to lớn của Vua Hùng.

Nhằm bảo tồn, phát huy giá trị Di sản văn hóa đặc sắc thời đại Hùng Vương, đáp ứng nhu cầu của cộng đồng và thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, sau thời gian nghiên cứu một cách toàn diện, có hệ thống về lịch sử, phong tục truyền thống, năm 2018, Ủy ban Nhân dân thành phố Việt Trì đã tổ chức khôi phục Lễ hội Vua Hùng dạy dân cấy lúa./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục