Phu Yen: Nuoc lu dang cao ket hop trieu cuong gay ngap sau o nhieu noi hinh anh 1Nước lũ dâng cao gây ngập sâu tại nhiều tuyến đường chính của thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên. (Ảnh: Phạm Cường/TTXVN)

Nước lũ từ sông Ba lên cao kết hợp với triều cường khiến cho nhiều địa phương tại Phú Yên đang ngập sâu.

Ghi nhận của phóng viên Thông tấn xã Việt Nam vào lúc 19 giờ 30 phút ngày 30/11, nước lũ từ sông Ba dâng cao gây ngập sâu (có nơi đến ngang ngực người) tại nhiều tuyến đường chính Hùng Vương, Trần Hưng Đạo, Nguyễn Công Trứ, Lê Lợi, thành phố Tuy Hòa.

Người dân sống dọc tuyến đường Hùng Vương, Trần Hưng Đạo đã di tản lên tầng hai của các tòa nhà cao tầng tránh lũ, một số hộ dân phải di dời khẩn cấp đến nơi an toàn.

Mặc dù mưa đã ngớt nhưng nước lũ dâng cao khiến cho giao thông qua các tuyến phố chính trên địa bàn thành phố Tuy Hòa như Trần Hưng Đạo, Nguyễn Công Trứ đang bị tê liệt. Nhiều xe máy, ôtô bị ngập nước chết máy dọc các tuyến đường được người dân địa phương hỗ trợ đẩy qua dòng nước lũ. Phương tiện di chuyển duy nhất của người dân các khu vực ngập nước sâu trên địa bàn thành phố là ghe.

Chị Nguyễn Thị Lan, sống tại đường Trần Hưng Đạo cho biết nước lũ lên nhanh, ngập sâu vào nhà gần 1m, vợ chồng chị đã đưa các con nhỏ đến nơi an toàn và đang di dời các loại hàng hóa trữ bán dịp Tết đi gửi nhờ nhà người quen. Từ tối, gia đình chị thuê ghe di dời được 4 chuyến hàng. Nếu nước lũ tiếp tục dâng cao, không di chuyển hết hàng hóa kịp thời, gia đình chị sẽ bị thiệt hại nặng nề.

Theo ông Cao Đình Huy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Tuy Hòa, thành phố đang huy động toàn lực để hỗ trợ, di dời, đưa người dân vùng nguy hiểm đến nơi an toàn. Từ chiều đến tối đã sơ tán di dời 560 hộ với 1.468 nhân khẩu ở khu vực bị ngập và nguy cơ sạt lở. Hiện nay, chưa thể đánh giá về thiệt hại và theo dự báo đến 12 giờ đêm nay nước mới giảm dần.

[Năm tỉnh khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên chủ động ứng phó với mưa lũ] 

Đến 21 giờ ngày 30/11, nhiều khu vực nội thành của thành phố Tuy Hòa bị mất điện càng khó khăn cho công tác chống lũ. Hiện Công an tỉnh Phú Yên, Hải đội Biên phòng tỉnh đã điều canô, cùng lực lượng cán bộ chiến sỹ đến khu vực nước ngập sâu trên đường Hùng Vương, cảng cá phường 6, thành phố Tuy Hòa lập rào chắn, lắp biển cảnh báo không cho người dân qua lại khu vực nguy hiểm, sẵn sàng ứng cứu khi xảy ra tình huống bất thường.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của mưa lũ, ngay trong tối 30/11, Tỉnh ủy Phú Yên có công văn khẩn chỉ đạo: các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể, cơ quan, đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ, chủ động triển khai công tác phòng chống mưa lũ, đồng thời đảm bảo yêu cầu công tác phòng, chống dịch ở địa phương, đơn vị mình. Chủ động triển khai kịp thời các biện pháp tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ nhằm hạn chế thấp nhất các thiệt hại do mưa lũ gây ra; bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của Nhà nước và nhân dân.

Theo Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Phú Yên, đến 19 giờ ngày 30/11, tỉnh đã di dời hơn 3.000 hộ, hơn 11.000 nhân khẩu khu vực trũng thấp, ngập lụt đến nơi an toàn.

Trước đó, vào buổi chiều 30/11, tại tỉnh Phú Yên vẫn tiếp tục có mưa to đến rất to. Lượng nước từ thượng nguồn đổ về lớn khiến cho các hồ chứa thủy điện và thủy lợi buộc phải xả lũ. Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Yên yêu cầu các hồ chứa phải xả lũ linh hoạt, tránh thời điểm triều cường để hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng ngập lụt nặng ở hạ du.

Phu Yen: Nuoc lu dang cao ket hop trieu cuong gay ngap sau o nhieu noi hinh anh 2Hồ thủy điện Sông Ba Hạ xả lũ về hạ du với mức 9.000m3/s, vào lúc 15 giờ ngày 30/11. (Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN)

Hồ thủy điện Sông Ba Hạ vào thời điểm 16 giờ đã tiến hành xả lũ về hạ du ở mức 9.000 m3/s. Lượng nước xả này kết hợp với mưa lớn khiến cho khu vực hạ du ở các huyện Sơn Hòa, Phú Hòa và thành phố Tuy Hòa bị ngập sâu từ 0,5 đến hơn 1m. Nhiều tuyến giao thông bị chia cắt. Hàng nghìn hộ dân đã phải di dời người và tài sản đến nơi an toàn.

Để giảm thiểu việc nước lũ tiếp tục lên cao, việc điều tiết xả lũ đang được thực hiện giảm dần theo lượng nước hồ về và tránh thời điểm đỉnh của thủy triều dâng. Ông Trần Lý, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Sông Ba Hạ cho biết Công ty đã thực hiện tốt việc phối hợp với Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn của tỉnh Phú Yên; đồng thời phối hợp cùng với các hồ thủy điện khác như Sông Hinh, Krông HNăng để xả lũ lệch giờ khác nhau. Mục tiêu cuối cùng là nhằm hạn chế việc ngập lụt ở vùng hạ du.

Theo Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Yên, đến 16 giờ ngày 30/11 có 4 hồ thủy điện và 3 hồ thủy lợi đang tiến hành xả lũ về hạ du. Tổng lượng nước xả về hạ du là hơn 11.000 m3/s. Bên cạnh đó, lượng mưa đo được tại các địa phương phổ biến từ 80-422,8mm. Điều này khiến cho nhiều địa phương như huyện Sơn Hòa, Phú Hòa, Đồng Xuân, nhất là thành phố Tuy Hòa có khả năng ngập sâu trong tối nay.

Theo ông Trần Hữu Thế, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Yên, khu vực sông Ba đang đổ lượng nước rất lớn về hạ du và nơi nhận nước nhiều nhất là thành phố Tuy Hòa với khoảng 11.00 m3/s. Ủy ban Nhân dân tỉnh yêu cầu các hồ thủy điện phải xả lũ linh hoạt. Khi thủy triều lên giảm xả lũ để đảm bảo cân bằng lượng nước. Khi thủy triều rút cho phép xả lũ trở lại. Điều này nhằm bảo đảm không gây ngập sâu mà vẫn an toàn hồ đập.

Trước tình trạng mưa lớn và ngập lụt trên diện rộng, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Yên yêu cầu các đơn vị quản lý hồ đập, nhất là các công trình xung yếu, đang thi công và các hồ chứa đã đầy nước phải vận hành đảm bảo an toàn cho công trình và hạ du. Khi tiến hành xả lũ phải chủ động cảnh báo để di dời, sơ tán người và tài sản đến nơi an toàn; sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để có thể ứng cứu kịp thời khi có yêu cầu./.

​Phạm Cường-Xuân Triệu (TTXVN/Vietnam+)