Phuc hoi kinh te: Thai Lan se som lap “bong bong du lich” voi An Do hinh anh 1Khách du lịch tại bãi biển ở Pattaya (Thái Lan) ngày 16/11/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trung tâm Xử lý tình hình COVID-19 của chính phủ Thái Lan (CCSA) ngày 11/2 đã thông qua đề xuất về “bong bóng du lịch" với Ấn Độ nhằm thu hút du khách trẻ tuổi “có giá trị cao” để giúp phục hồi nền kinh tế phụ thuộc vào du lịch của quốc gia Đông Nam Á này.

Người phát ngôn CCSA Taweesilp Visanuyothin cho biết đề xuất về Bong bóng du lịch hàng không Thái Lan-Ấn Độ (ATB) sẽ mang lại sự thuận tiện hơn cho hành khách đi máy bay giữa hai nước trong bối cảnh vẫn còn một số hạn chế để phòng chống COVID-19.

Theo người phát ngôn, các hãng hàng không và đại lý bán vé máy bay cùng với lực lượng chức năng kiểm soát COVID-19 sẽ đóng vai trò quan trọng trong chiến dịch quảng bá du lịch song phương này.

[Thái Lan lên kế hoạch lập bong bóng du lịch với các nước láng giềng]

Sau khi được CCSA chấp thuận, đề xuất về bong bóng du lịch với Ấn Độ sẽ được trình lên Nội các Thái Lan để phê duyệt. Theo người phát ngôn CCSA, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đã chỉ đạo cho các cơ quan liên quan nhanh chóng thực hiện ATB càng sớm càng tốt. ATB sẽ được thực hiện với những biện pháp phòng chống COVID-19 nghiêm ngặt.

Số liệu của Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan cho thấy khoảng 1,9 triệu lượt du khách Ấn Độ đã đến Thái Lan trong năm 2019, tăng 25% so với năm trước đó. Mỗi khách du lịch Ấn Độ có thời gian lưu trú tại Thái Lan trung bình là bảy ngày và chi tiêu khoảng 44.700 baht (khoảng 1.400 USD).

Trong năm 2019, khách du lịch từ Ấn Độ tạo ra khoảng 80 tỷ baht cho thu nhập từ du lịch của Thái Lan, tăng 20% so với năm trước khi Ấn Độ trở thành thị trường du lịch lớn thứ ba của Thái Lan, với hơn 300 chuyến bay từ Ấn Độ đến Thái Lan.

Người phát ngôn chính phủ Thanakorn Wangboonkongchana mới đây cũng cho biết chính phủ Thái Lan hy vọng sẽ bắt đầu các cuộc đàm phán về bong bóng du lịch với Trung Quốc và Malaysia trong tháng này./.

Ngọc Quang (TTXVN/Vietnam+)