Tổng Thư ký Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO), Saeb Erekat, ngày 27/3 cảnh báo việc Mỹ công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan sẽ mở đường cho Israel sáp nhập khu Bờ Tây.

Ông Erekat cho rằng với việc Mỹ tuyên bố Jerusalem là thủ đô Israel, Golan thuộc chủ quyền của nước này, bước thứ 3 sẽ là tuyên bố Bờ Tây thuộc chủ quyền của Israel và công nhận nhà nước tại Gaza.

Tổng thư ký PLO cũng cảnh báo việc Israel sáp nhập Bờ Tây đồng nghĩa với việc tiêu diệt Chính quyền Palestine (PA). Theo ông Erekat, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cùng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có chiến lược "PA không có chính quyền."

Theo ông Erekat,  lãnh đạo Palestine đang tìm kiếm sự ủng hộ từ cộng đồng quốc tế nhằm đối phó với hành động của Mỹ.

Tuyên bố của ông Erekat được đưa ra sau phiên họp với các quan chức ngoại giao một số nước châu Âu tại thành phố Ramallah nhằm hối thúc các nước này ủng hộ sự nghiệp giải phóng của Palestine và phản đối quyết định của Mỹ.

Cộng đồng quốc tế tiếp tục phản đối 

Trong khi đó, theo THX, Bộ Ngoại giao Syria ngày 27/3 đã thúc giục Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc Michelle Bachelet công khai lên án việc Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan.

Bộ Ngoại giao Syria cho hay, quyết định của ông Trump đã phủ nhận quyền của người dân Syria ở Cao nguyên Golan vốn được luật pháp quốc tế bảo hộ, và nhằm mắt trước "sự vi phạm trắng trợn" về nhân quyền do Israel tiến hành chống lại những cư dân hợp pháp của Cao nguyên Golan.

[Hội đồng Bảo an LHQ sắp họp khẩn về tình hình Cao nguyên Golan]

Về vấn đề này, Liên minh châu Âu (EU) đã không thay đổi lập trường liên quan đến Cao nguyên Golan và không công nhận chủ quyền của Israel đối với vùng lãnh thổ bị chiếm đóng này.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn phụ trách chính sách đối ngoại của EU, bà Maja Kocijancic, nêu rõ: "Quan điểm của EU liên quan đến Cao nguyên Golan không thay đổi. Theo luật pháp quốc tế và các nghị quyết số 242 và 497 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, EU không công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan bị chiếm đóng."

PLO: Binh sỹ Israel được triển khai tại Cao nguyên Golan do Israel chiếm đóng, ngày 25/3. (Ảnh: THX/TTXVN)

Các đồng minh lớn của Mỹ tại EU như Pháp, Đức và Anh trước đó cũng đã từ chối ủng hộ sự thay đổi quan điểm của Mỹ đối với Golan, vốn đi ngược lại các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Còn theo Prensa Latina, Pakistan ngày 27/3 đã phản đối và chỉ trích gay gắt quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan của Syria.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pakistan Muhammad Faisal cho rằng quyết định của chính quyền Mỹ là một sự vi phạm nghiêm trọng Hiến chương Liên hợp quốc, luật pháp quốc tế và các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Quyết định này cũng gây ra một sự đảo lộn nghiêm trọng đối với quy tắc và chuẩn mực quốc tế.

Ông Faisal lưu ý Pakistan chia sẻ sự căm phẫn quốc tế và quan ngại sâu sắc về những hậu quả nghiêm trọng tiềm tàng mà quyết định này gây ra đối với khu vực và thế giới.

Pakistan kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc chú ý tới động thái này và triển khai hành động theo Hiến chương Liên hợp quốc.

Mỹ: Quyết định này sẽ giúp giải quyết xung đột Israel-Palestine

Đáp lại những phản ứng và chỉ trích trên, ngày 27/3, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã khẳng định việc chính quyền của Tổng thống Donald Trump công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan sẽ giúp giải quyết xung đột Israel-Palestine bằng cách loại bỏ những điều thiếu chắc chắn.

Phát biểu tại phiên điều trần của Quốc hội, ông Pompeo nói: "Chúng tôi tin điều này làm tăng khả năng chúng tôi có một giải pháp cho cuộc xung đột giữa Israel và Palestine. Chúng tôi nghĩ rằng nó nói lên sự rõ ràng giúp loại bỏ điều này khỏi mọi sự không chắc chắn về cách thức chúng tôi tiến hành"./.

(Vietnam+)