Qatar hối thúc Mỹ và Iran quay trở lại thỏa thuận hạt nhân

Ngoại trưởng Al-Thani cho biết Qatar kêu gọi cả Iran và Mỹ quay trở lại thỏa thuận hạt nhân, được gọi chính thức là Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA).
Qatar hối thúc Mỹ và Iran quay trở lại thỏa thuận hạt nhân ảnh 1Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi (phải) rời khỏi khách sạn ở Vienna, Áo, sau khi tham dự vòng đàm phán thứ năm về khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran ngày 25/5. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông và Bắc Phi, ngày 28/5, Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani đã bày tỏ sự ủng hộ đối việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Iran và các cường quốc thế giới.

Trả lời phỏng vấn của báo Al Arabiya, Ngoại trưởng Al-Thani cho biết Qatar kêu gọi cả Iran và Mỹ quay trở lại thỏa thuận hạt nhân, được gọi chính thức là Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA).

Ông Al-Thani nói: "Mối quan hệ của chúng tôi với Chính phủ Mỹ đang đi theo hướng quan hệ đối tác chiến lược. Chúng tôi kêu gọi Washington và Tehran quay trở lại JCPOA và hỗ trợ tổ chức các cuộc đàm phán."

[Iran và các nước bắt đầu vòng đàm phán mới về thỏa thuận hạt nhân]

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Qatar lưu ý thêm rằng các quốc gia thành viên Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC) cần phải đóng một vai trò trong vấn đề an ninh khu vực và điều này sẽ không thể đạt được nếu không thông qua các cuộc đàm phán khu vực.

Ông Al-Thani nhấn mạnh: "Chúng tôi có mối quan hệ chiến lược và mạnh mẽ với Washington cũng như quan hệ tốt với Iran. Chúng tôi không muốn căng thẳng gia tăng, vì điều này sẽ tác động tiêu cực đến Qatar và khu vực."

Theo quan chức này, Qatar đang có các cuộc tiếp xúc với Mỹ và Iran, đồng thời khuyến khích hai nước tham gia vào các cuộc đàm phán một cách hiệu quả.

Qatar cũng kêu gọi cuộc đối thoại giữa Iran và Saudi Arabia và cho rằng cuộc đối thoại như vậy là bước đi mang tính xây dựng đối với sự ổn định khu vực.

Ngoại trưởng Qatar nêu rõ: "Chúng tôi hoan nghênh bất kỳ cuộc đối thoại hoặc nỗ lực nào trên tinh thần tích cực liên quan đến mối quan hệ giữa Iran và vùng Vịnh, đặc biệt là Saudi Arabia. Chúng tôi ủng hộ những nỗ lực đó và tin rằng đối thoại là bước đi mang tính xây dựng đối với sự ổn định của khu vực."./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục