Qatar khánh thành căn cứ lực lượng bảo vệ bờ biển lớn nhất

Theo Bộ Nội vụ Qatar, căn cứ trên rộng hơn 600.000m2, bao gồm một cảng biển, các cơ sở huấn luyện và chăm sóc y tế cùng các khu chức năng.
Qatar khánh thành căn cứ lực lượng bảo vệ bờ biển lớn nhất ảnh 1(Nguồn: gulf-times.com)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 14/7, Qatar đã khánh thành căn cứ của lực lượng bảo vệ bờ biển lớn nhất nước này.

Sự kiện diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Iran và Mỹ tiếp tục gia tăng tại Vùng Vịnh.

Thủ tướng Qatar Abdullah bin Nasser bin Khalifa Al-Thani cùng Tư lệnh Các Lực lượng hải quân Mỹ tại Trung Đông, Phó Đô đốc Jim Malloy đã tham dự lễ khánh thành tại căn cứ hải quân Al-Daayen ở khu vực Semaisima, cách thủ đô Doha 30km.

Theo Bộ Nội vụ Qatar, căn cứ trên rộng hơn 600.000m2, bao gồm một cảng biển, các cơ sở huấn luyện và chăm sóc y tế cùng các khu chức năng.

Tư lệnh Malloy, đồng thời là Chỉ huy Hạm đội 5 của Mỹ ở Bahrain, đánh giá căn cứ mới tạo điều kiện thuận lợi hơn để lực lượng Mỹ phối hợp chặt chẽ hơn với lực lượng bảo vệ bờ biển Qatar trong đảm bảo an ninh hàng hải - một nhiệm vụ trọng tâm của các lực lượng này.

[Qatar mua hệ thống phòng không NASAM và tên lửa Patriot của Mỹ]

Qatar, một đồng minh chủ chốt của Mỹ tại Trung Đông, là nơi đặt căn cứ quân sự lớn nhất của Mỹ trong khu vực.

Căng thẳng tại Vùng Vịnh gia tăng trong những tuần gần đây sau khi Iran bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ hôm 20/6 và Mỹ cáo buộc Iran đứng sau các vụ tấn công vào tàu chở dầu trong khu vực.

Hôm 11/7, giới chức Mỹ cho biết đang thảo luận kế hoạch sử dụng quân đội để hộ tống các tàu chở dầu đi qua Vùng Vịnh.

Một ngày sau đó, chính phủ Anh tuyên bố sẽ điều một tàu chiến thứ hai đến khu vực và nâng mức cảnh báo tại khu vực giàu dầu mỏ này sau khi các tàu chiến của Iran bị cáo buộc đe dọa một tàu chở dầu của Anh tại eo biển Hormuz. Đến nay, Iran vẫn bác bỏ những cáo buộc nói trên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục