Đài phát thanh và truyền hình Hàn Quốc dẫn lời một quan chức cấp cao thuộc Phủ Tổng thống Hàn Quốc nhận định, năm vừa qua, Triều Tiên và Mỹ đã đạt được rất nhiều tiến triển trong các cuộc đàm phán hạt nhân, do đó việc quay trở lại vạch xuất phát như trước khi bắt đầu đàm phán là điều không thể.

Ngày 17/3, quan chức này đã trả lời các phóng viên rằng, bất chấp Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai tại Hà Nội không đạt được thỏa thuận nào, hai nước sẽ không quay trở lại những ngày tháng của xung đột và đối đầu. Hai bên đã đạt được nhiều tiến triển đến mức khó có thể quay trở lại quá khứ được.

[Hàn Quốc: Mỹ và Triều Tiên sẽ không quay lại thời kỳ đối đầu]

Theo Phủ Tổng thống Hàn Quốc, cả Bình Nhưỡng và Washington đều đã bày tỏ ý định tiếp tục đàm phán và đối thoại, viện dẫn các tuyên bố vừa qua của Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui và Đặc phái viên phụ trách chính sách Triều Tiên của Bộ Ngoại giao Mỹ Stephen Biegun.

Quan chức trên khẳng định Seoul sẽ tham gia đối thoại với Bình Nhưỡng để giúp Triều Tiên và Mỹ mau chóng khôi phục đối thoại.

Bên cạnh đó, quan chức này cũng cho rằng, cần phải xem lại chiến lược “được ăn cả, ngã về không” khi đối phó với Triều Tiên, vốn có vẻ mâu thuẫn với ý định của Washington là gây sức ép hòng đạt được một “thỏa thuận lớn” trong hội đàm hạt nhân.

Trong khi đó, Bình Nhưỡng lại mong muốn phương án từng phần trong tiến trình phi hạt nhân hóa nước này./.

(Vietnam+)