Ngày 5/8, các quan chức hàng đầu Bộ Ngoại giao Iran đã có các cuộc hội đàm về thỏa thuận hạt nhân Iran với Phó Tổng Thư ký đồng thời là Giám đốc chính trị của Ủy ban đối ngoại Liên minh châu Âu (EU) Enrique Mora, người đang có chuyến thăm nước này.

Theo thông báo tóm tắt về cuộc họp diễn ra ngày 4/8, Ngoại trưởng Iran, ông Mohammad Javad Zarif khẳng định các vấn đề phát sinh trong quá trình thực thi thỏa thuận năm 2015 - được gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) - là do Mỹ đã vi phạm các cam kết và đơn phương rút khỏi thỏa thuận.

Ngoài ra, ông cũng đề cập đến những thách thức trong các cuộc đàm phán ở Vienna nhằm khôi phục thỏa thuận, trong đó cho rằng 3 nước châu Âu tham gia đàm phán tại Vienna đã "không hành động" trước việc Mỹ vi phạm thỏa thuận hạt nhân trong những năm vừa qua.

[Ông Ebrahim Raisi tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Iran trước quốc hội]

Cùng ngày, Thứ trưởng Ngoại giao đồng thời là trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Iran Abbas Araqchi cũng có cuộc gặp riêng với ông Mora tại Tehran.

Hai bên đã trao đổi quan điểm về quan hệ và hợp tác chung giữa Iran và EU trong nhiều lĩnh vực, bao gồm cả JCPOA.

Ông Araqchi nhấn mạnh sự cần thiết của việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đơn phương mà Mỹ áp đặt nhằm vào Iran.

Ông Mora đang có chuyến thăm Iran để tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống Iran đắc cử Ebrahim Raisi diễn ra vào cuối ngày 5/8./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)