Binh sỹ quân đội Syria. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 7/1, quân đội Syria đã giành lại thị trấn Sinjar, một thành trì chủ chốt của phiến quân có liên hệ với mạng lưới khủng bố al-Qaeda, tại tỉnh Idlib, Tây Bắc nước này.

Đây là một phần trong cuộc tấn công quân sự quy mô lớn nhằm giải phóng căn cứ không quân chiến lược tại tỉnh Idlib.

Các tay súng của nhóm Ủy ban Giải phóng Levant (LLC) có liên hệ với mạng lưới al-Qaeda đã rút khỏi thị trấn Sinjar, sau khi quân đội Syria đánh bại lực lượng này tại các thị trấn và làng mạc lân cận của khu vực nông thôn phía Nam tỉnh Idlib, một thành trì quan trọng của LLC và các nhóm phiến quân khác.

[Chính phủ Syria dành 138 triệu USD cho Aleppo tái lập dịch vụ công]

Ngoài ra, quân đội Syria còn giành lại các thị trấn Mutawasita, Khiara Kafrya al-Ma'ara ở phía Tây Sinjar. Idlib là nơi tập trung nhiều nhóm nổi dậy tại Syria.

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), kể từ khi phát động chiến dịch tấn công cách đây hai tháng, các lực lượng Syria đã giành lại hơn 70 thị trấn và làng mạc tại vùng nông thôn phía Nam của tỉnh này.

Thị trấn Sinjar chỉ cách căn cứ không quân chiến lược Abu al-Duhur 14km, sẽ là một bàn đạp quan trọng trong việc đẩy mạnh chiến dịch quân sự tại Idlib.

Việc giành quyền kiểm soát căn cứ không quân này sẽ cho phép quân đội Syria giành thế chủ động trong việc tiến hành không kích tại Idlib./.