Binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào khu vực ngoại ô phía Tây Al-Bab ngày 9/2/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 9/1 cho biết quân đội nước này sẽ tiếp tục chiến dịch quân sự "Lá chắn Euphrates" bên trong lãnh thổ Syria.

Trong bài phát biểu tại Quốc hội trước đảng AK cầm quyền, ông Erdogan cho biết quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục hoạt động tại các khu vực Manbij và Afrin của Syria.

Hồi năm 2016, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã mở chiến dịch quân sự "Lá chắn Euphrates" bên trong lãnh thổ Syria nhằm tiêu diệt tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, cũng như ngăn chặn bước tiến của các tay súng thuộc YPG, cánh quân sự của đảng Liên minh dân chủ người Kurd (PYD), vốn bị chính quyền Ankara đặt ngoài vòng pháp luật.

Phía Chính phủ Syria đã chỉ trích mạnh mẽ việc Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân trái phép vào lãnh thổ nước này.

Tháng 4/2017, Thổ Nhĩ Kỳ từng thông báo nước này đã hoàn tất chiến dịch "Lá chắn Euphrates," nhưng Ankara vẫn duy trì hiện diện quân sự để đảm bảo an ninh tại các thị trấn ở Bắc Syria, hiện nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng đối lập ủng hộ Ankara ở Syria.

Tổng thống Erdogan cũng có lần tuyên bố chiến dịch "Lá chắn Euphrates" mới chỉ kết thúc giai đoạn một và các hoạt động quân sự mới đang được lên kế hoạch, trong đó có chiến dịch tấn công sang khu vực Sinjar, thuộc miền Bắc Iraq./.