Lực lượng ủng hộ chính phủ Yemen. (Nguồn: AFP)

Truyền thông khu vực Trung Đông dẫn các nguồn tin quân sự ngày 19/8 cho biết các lực lượng chính phủ Yemen đã giành quyền kiểm soát hầu hết khu vực miền Tây nước này, nơi được coi là cửa ngõ dẫn tới thành phố cảng Hodeida bên bờ Biển Đỏ.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, quân đội Yemen giành được chiến thắng trên sau khi hàng chục tay súng phiến quân Houthi đầu hàng và một số khác bỏ trốn khỏi quận Durayhimi, phía Nam thành phố Hodeida.

Vài ngày sau khi các lượng chính phủ Yemen siết chặt vòng vây khu vực này, trụ sở các cơ quan quận Al Durayhimi, trong đó có hội đồng quận, trung tâm y tế và đồn cảnh sát đã được giải phóng.

Tháng 6 vừa qua, liên minh quân sự Arab do Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) dẫn đầu đã mở chiến dịch quân sự nhằm giải phóng thành phố Hodeida do phiến quân Houthi chiếm giữ từ tháng 10/2014.

Các lực lượng trung thành với chính phủ Yemen, với sự hỗ trợ của lực lượng không quân liên quân Arab, tới nay đã giành nhiều thắng lợi trên thực địa, trong đó có việc giành lại sân bay quốc tế Hodeida.

Trận chiến giành quyền kiểm soát Hodeida được coi là lớn nhất trong cuộc chiến tranh kéo dài gần 4 năm qua tại Yemen.

[Liên hợp quốc mời Chính phủ Yemen, Houthi tham gia cuộc hòa đàm]

Thành phố Hodeida có vị trí quan trọng chiến lược bởi có cảng biển Hodeida. Cảng được coi là nguồn sống của hàng triệu người Yemen khi hầu hết hàng hóa thương mại và hàng cứu trợ được vận chuyển qua để vào nước này.

Liên quân Arab cáo buộc phiến quân Houthi lợi dụng việc kiểm soát cảng Hodeida để tịch thu hàng cứu trợ của người dân Yemen nhằm duy trì các nỗ lực chiến tranh.

Cuộc tấn công nhằm giải phóng thành phố Hodeida là một phần trong chiến dịch đa mặt trận nhằm đánh bật phiến quân Houthi ra khỏi các vùng lãnh thổ mà lực lượng này chiếm giữ tại Yemen.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi bùng phát xung đột giữa phiến quân Houthi và các lực lượng trung thành với cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh với các lực lượng trung thành với chính phủ của Tổng thống Mansour Hadi.

Tháng 3/2015, liên minh quân sự các quốc gia Arab do Saudi Arabia đứng đầu đã can thiệp vào cuộc nội chiến ở Yemen để hỗ trợ chính quyền của Tổng thống Hadi được quốc tế công nhận, theo đó tiến hành hàng nghìn cuộc không kích nhằm vào các căn cứ của phiến quân Houthi.

Để đáp trả, Houthi đã tiến hành hàng trăm vụ tấn công bằng tên lửa nhằm vào các thành phố của Saudi Arabia, trong đó đa số bị lực lượng phòng không Saudi Arabia đánh chặn. Xung đột đã khiến hơn 10.000 người đã thiệt mạng, trong đó có 2.200 trẻ em.

Theo đánh giá của Liên hợp quốc, cuộc khủng hoảng nhân đạo hiện nay tại Yemen là tồi tệ nhất thế giới, với khoảng 8 triệu người đang cận kề nạn đói nghiêm trọng./.