Quan hệ giữa Iran và các nước vùng Vịnh đạt bước đột phá

Hãng thông tấn IRNA dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Iran khẳng định Iran và Saudi Arabia đã có “những bước đi tích cực và xây dựng” hướng tới mục tiêu giải quyết các bất đồng.
Quan hệ giữa Iran và các nước vùng Vịnh đạt bước đột phá ảnh 1Quan hệ giữa Tehran và các nước vùng Vịnh đã đạt được bước đột phá kể từ khi Tổng thống Ebrahim Raisi lên nắm quyền vào năm 2021. (Nguồn: AP)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Ali Reza Enayati ngày 22/5 tuyên bố quan hệ giữa Tehran và các nước vùng Vịnh đã đạt được bước đột phá kể từ khi Tổng thống Ebrahim Raisi lên nắm quyền vào năm 2021.

Hãng thông tấn IRNA dẫn lời ông Enayati khẳng định Iran và Saudi Arabia đã có “những bước đi tích cực và xây dựng” hướng tới mục tiêu giải quyết các bất đồng.

Iran cũng đã cử đại diện tới Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) có trụ sở tại Saudi Arabia.

[Iran mong muốn tăng cường quan hệ với các nước vùng Vịnh]

Quan chức ngoại giao Iran bày tỏ hy vọng những cuộc đàm phán tiếp theo giữa hai quốc gia Hồi giáo lớn trong khu vực sẽ mở đường cho người hành hương Iran tham gia lễ Hajj hằng năm ở Saudi Arabia.

Cũng theo ông Enayati, 15 bản ghi nhớ được ký kết trong chuyến thăm của Tổng thống Raisi tới Qatar hồi tháng 2/2022 và chuyến thăm sắp tới của nhà lãnh đạo này tới Oman là những dấu hiệu cho thấy xu hướng cải thiện quan hệ giữa Tehran với các quốc gia Arab vùng Vịnh.

Quan hệ giữa Tehran và Riyadh đã xấu đi từ đầu năm 2016 do vụ tấn công nhằm vào các phái đoàn ngoại giao tại Iran, sau khi Saudi Arabia tử hình một giáo sỹ Hồi giáo dòng Shiite.

Mối quan hệ trở nên xấu đi trong cuộc xung đột ở Yemen giữa phong trào Houthi được Iran hậu thuẫn và chính phủ được cộng đồng quốc tế công nhận dưới sự ủng hộ của liên quân Arab do Saudi Arabia dẫn đầu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục