Quản lý chặt việc xây dựng chung cư cao tầng trong khu vực nội thành

Đại diện Bộ Xây dựng cho biết quá trình quản lý và phát triển đô thị vẫn tồn tại một số bất cập như việc xây dựng chung cư cao tầng chưa tính toán đến khả năng đáp ứng hạ tầng; ùn tắc giao thông…
Ảnh minh họa. (Nguồn: Hùng Võ/Vietnam+)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Hùng Võ/Vietnam+)

Nhằm góp phần giảm tình trạng ùn tắc giao thông, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống đô thị hiện nay, cử tri tỉnh Thái Bình đã có văn bản đề nghị Bộ Xây dựng quản lý việc xây dựng các chung cư cao tầng trong khu vực nội thành; nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch chung đô thị phù hợp, đảm bảo không gian cho cây xanh.

Đại diện Bộ Xây dựng cho biết hiện nay hệ thống pháp luật về xây dựng, quy hoạch đô thị hiện hành đã cơ bản đầy đủ để điều chỉnh toàn diện các hoạt động về quy hoạch và đầu tư xây dựng, bao gồm các luật Xây dựng 2014, Quy hoạch đô thị 2009, Quy hoạch 2017... và các Nghị định, Thông tư hướng dẫn.

Tuy nhiên, quá trình quản lý và phát triển đô thị trên thực tế vẫn tồn tại một số bất cập như việc tập trung xây dựng chung cư cao tầng chưa tính toán đến khả năng đáp ứng hạ tầng kỹ thuật; chậm đầu tư các công trình hạ tầng kỹ thuật cũng như diện tích công viên, cây xanh và các thiết chế văn hóa, dịch vụ cộng đồng.

[Đổi mới tài chính, giá đất: Tăng minh bạch quản lý, hiệu quả nguồn thu]

Vì thế, để hạn chế các tồn tại, bất cập nêu trên, thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã thường xuyên quan tâm, chỉ đạo kiểm tra, rà soát việc lập và triển khai thực hiện các quy hoạch xây dựng, quy hoạch giao thông đô thị để giảm thiểu tối đa tình trạng ùn tắc giao thông, nâng cao chất lượng sống đô thị.

Trong năm 2022, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 06-NQ/TW ngày 24/1/2022 về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Hiện nay, Bộ Xây dựng đang chủ trì xây dựng dự thảo Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong tháng 9/2022.

Trên tinh thần đó, đại diện Bộ Xây dựng nhấn mạnh cơ quan này sẽ ghi nhận kiến nghị của cử tri tỉnh Thái Bình để cụ thể hóa trong dự thảo Chương trình hành động của Chính phủ và các quy hoạch của ngành xây dựng, ban hành trong thời gian tới.

Ngoài ra, Bộ Xây dựng cũng sẽ tiếp tục chủ động đôn đốc, hướng dẫn các địa phương thực hiện nghiêm túc quy định pháp luật, kiểm soát chặt chẽ quá trình lập, điều chỉnh quy hoạch đô thị; tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra công tác lập, quản lý quy hoạch, quản lý hoạt động xây dựng; xử lý nghiêm, kịp thời, dứt điểm các vi phạm./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục