Quang Nam dam bao an toan cho thi sinh du thi tot nghiep THPT hinh anh 1(Ảnh minh họa: Quang Cường/TTXVN)

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, tại tỉnh Quảng Nam có các huyện Đại Lộc, Thăng Bình, Duy Xuyên, Quế Sơn, thị xã Điện Bàn và thành phố Hội An là những địa phương nằm trong vùng tâm dịch phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16-CT/TTg của Thủ tướng Chính phủ nên chưa tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông và xét tuyển đại học năm 2020 cùng với các địa phương trong cả nước.

Để đảm bảo an toàn cho các thí sinh, cán bộ, giám thị, nhân viên phục vụ, thời gian thi tại các địa phương này phải tạm dừng đến khi dịch bệnh được kiểm soát.

Đến ngày 27/8, với sự nỗ lực của chính quyền và các ban ngành, các cấp, tỉnh Quảng Nam đã hoàn tất công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020 đợt 2, diễn ra trong các ngày 2-4/9.

Theo đó, trong đợt 2 này, tỉnh Quảng Nam có 9.231 thí sinh ở các địa phương nằm trong vùng tâm dịch và một số huyện chưa dự thi đợt 1, được bố trí thi ở 28 điểm thi, với 408 phòng thi.

[Quảng Nam: Cánh tay nối dài của chính quyền trong phòng, chống dịch]

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, để đảm bảo an toàn cho các thí sinh dự thi, trước khi kỳ thi đợt 2 diễn ra, tất cả các trường được chọn làm điểm thi đều phối hợp với các Trung tâm y tế địa phương tổ chức phun hóa chất khử khuẩn toàn bộ điểm thi, bố trí đầy đủ dung dịch sát khuẩn, nước rửa tay, xà phòng, thiết bị đo thân nhiệt, khẩu trang dự phòng, phòng thi dự phòng, y tế học đường, các trang thiết bị thiết yếu.

Bên cạnh đó, các trường cũng nghiêm túc thực hiện khai báo y tế đối với học sinh, cán bộ, giáo viên coi thi; phối hợp với cơ quan y tế địa phương để xác nhận những trường hợp là F1, F2, những trường hợp liên quan đến yếu tố dịch tễ để sàng lọc, lập danh sách xét nghiệm.

Khi có thí sinh thuộc diện F1, F2 thì tham mưu với Ban chỉ đạo phòng chống dịch của địa phương có phương án đưa đón thí sinh đến điểm thi, nhằm phòng tránh lây lan dịch bệnh và tạo tâm lý tốt nhất cho các em dự thi.

Hiệu trưởng của các trường được chọn là điểm thi chịu trách nhiệm rà soát kỹ, tuyệt đối không được để cán bộ tham gia làm công tác kỳ thi liên quan đến yếu tố dịch tễ.

Các trường phải làm tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn người nhà khi đưa đón thí sinh cần nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, không tập trung đông người xung quanh điểm thi... để thí sinh yên tâm dự thi đạt kết quả tốt./.

Trịnh Bang Nhiệm (TTXVN/Vietnam+)