Quang Nam khan truong tim co so cach ly de tra truong hoc cho hoc sinh hinh anh 1Một trường học tại huyện Tiên Phước, Quảng Nam, được trưng dụng làm khu cách ly y tế tập trung. (Nguồn: quangnam.gov.vn)

Tỉnh Quảng Nam đã thành lập hơn 180 cơ sở cách ly y tế tập trung, trong đó phần lớn là trưng dụng các trường học trong dịp Hè.

Để chuẩn bị cho năm học 2021-2022, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam yêu cầu các địa phương khẩn trương tìm địa điểm cách ly mới để các trường học cho học sinh tới lớp; đồng thời tập trung xử lý vệ sinh phòng học, đảm bảo chỗ học an toàn cho học sinh.

Tại huyện Bắc Trà My, huyện trưng dụng Trung tâm dạy nghề, ký túc xá Trường Phổ thông dân tộc nội trú Nước Oa và Trường Tiểu học Kim Đồng tại thị trấn Trà My để cách ly công dân từ Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương khác.

Hiện, ba khu này phục vụ cách ly cho hơn 200 công dân. Huyện đang tính toán trưng dụng các trụ sở cơ quan, trạm y tế để cách ly công dân theo yêu cầu của Ủy ban Nhân dân tỉnh, đồng thời triển khai các khâu vệ sinh, sát khuẩn để bàn giao lại cho nhà trường.

Ông Lê Văn Tuấn, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Bắc Trà My cho biết cùng với việc bố trí điểm cách ly mới, địa phương đã tổ chức dọn dẹp, khử khuẩn toàn bộ các trường học đã được trưng dụng để đảm bảo an toàn cho học sinh.

[Hà Nội: Sự lơ là, thiếu tập trung sẽ làm cho dịch diễn biến dai dẳng]

Bà Nguyễn Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Nông Sơn, Quảng Nam cho biết địa phương có 29 nhà văn hóa thôn nhưng sức chứa rất ít nên sử dụng làm nơi cách ly y tế tập trung rất khó khăn.

Nếu như thời gian tới có nhiều người cách ly, huyện sẽ xin ý kiến tỉnh để tái sử dụng các trường học. Giải pháp nữa là huyện sẽ xây dựng khu cách ly dã chiến nhưng phương án này đòi hỏi kinh phí rất lớn.

Là địa phương trưng dụng đến hơn 20 trường học làm nơi cách ly y tế tập trung, ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Thăng Bình cho biết huyện đã thành lập các khu cách ly y tế tập trung tại các Trạm y tế, xã, Trung tâm y tế huyện để thực hiện cách ly y tế tập trung, trả lại trường học cho năm học mới.

Mặt khác, để đảm bảo chỗ học an toàn cho học sinh trong năm học mới, huyện Thăng Bình đang chỉ đạo ngành giáo dục phối hợp với Trung tâm y tế huyện phun khử khuẩn, áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, dọn vệ sinh, bảo đảm mọi điều kiện cho ngày tựu trường.

Chịu trách nhiệm chính trong công tác cách ly y tế tập trung, theo Đại tá Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã chỉ đạo Ban Chỉ huy Quân sự huyện tham mưu cho chính quyền tìm kiếm các vị trí thay thế.

Đến nay đã thay thế được 182 điểm cách ly tập trung tại các huyện với hơn 7.000 công dân từ các vùng có dịch về.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cũng đã chuẩn bị 3 khu cách ly tập trung cấp tỉnh có khả năng cung cấp chỗ cách ly y tế tập trung cho 1.500 người.

Tại các trường học đã được trưng dụng trước đây, Ban Chỉ huy Quân sự huyện đã bàn giao nguyên trạng cơ sở vật chất cho các trường, đồng thời tổng dọn về sinh, khử khuẩn để bảo đảm an toàn cho học sinh tựu trường theo đúng thời gian quy định./.

Đoàn Hữu Trung (TTXVN/Vietnam+)