Quảng Nam: Mưa lũ khiến 3 người thiệt mạng, nhiều nhà dân bị hư hại

Mưa lụt đã làm ít nhất 3 người dân trong tỉnh Quảng Nam thiệt mạng, hàng trăm ngôi nhà bị hư hại từ 30% trở lên; 30 điểm trường bị ngập; 206ha lúa, rau màu và cây trồng bị thiệt hại.
Quảng Nam: Mưa lũ khiến 3 người thiệt mạng, nhiều nhà dân bị hư hại ảnh 1Nhiều tuyến đường bị ngập trong nước. (Ảnh: Trịnh Bang Nhiệm/TTXVN)

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới tiếp sau cơn bão số 6, trong nhiều ngày qua, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa bình quân từ 118mm đến 574mm.

Bên cạnh đó, các nhà máy thủy điện Sông Bung 4, A Vương, Mak Mi 4 đều đang xả lũ. Mực nước ở các con sông trên địa bàn tỉnh liên tục dâng cao, làm thiệt hại nhiều công trình công cộng và tài sản của người dân, khiến đời sống và việc sản xuất của người dân gặp rất nhiều khó khăn.

Theo ghi nhận của phóng viên, trong ngày 11/10 tại xã Tam Đàn (huyện Phú Ninh), nước đã làm nhiều nhà dân bị ngập sâu, một số điểm trên tuyến Quốc lộ 1A và hầu hết các tuyến đường giao thông ở thành phố Tam Kỳ bị ngập gần 1m.

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam, hiện tại mực nước trên sông Vu Gia ở thị trấn Ái Nghĩa (huyện Đại Lộc) là 8,84m dưới báo động 3 chỉ 0,16m; mực nước trên sông Thu Bồn tại thành phố Hội Ạn là 2,14m, trên báo động 3 là 0,14m; mực nước trên sông Tam Kỳ tại thành phố Tam Kỳ là 2,22m, trên báo động 2 là 0,02m.

[Không để người dân rơi vào tình cảnh 'màn trời chiếu đất' trong bão lũ]

Trong số 17 hồ chứa thủy lợi vừa và lớn trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có 7 hồ đã chứa đầy nước, 4 hồ chứa trên 60% dung tích hữu ích.

Theo thông tin mới nhất, mưa lụt đã làm ít nhất 3 người dân trong tỉnh Quảng Nam thiệt mạng, hàng trăm ngôi nhà bị hư hại từ 30% trở lên; 30 điểm trường bị ngập; 206ha lúa, rau màu và cây trồng bị thiệt hại hoàn toàn, 11ha ao nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại và 3 công trình nước sạch bị hư hỏng...

Quảng Nam: Mưa lũ khiến 3 người thiệt mạng, nhiều nhà dân bị hư hại ảnh 2Nhà ở của nhiều hộ dân bị ngập trong nước. (Ảnh: Trịnh Bang Nhiệm/TTXVN)

Trước tình hình mưa lũ kéo dài, để đảm bảo an toàn về người và tài sản cho người dân, chính quyền các địa phương đã di dời 533 hộ gia đình với 1.677 người ở những vùng có nguy cơ cao xảy ra tai nạn đến nơi ở tạm an toàn; đặt biển báo, giăng dây cấm người và phương tiện lưu thông qua các đoạn đường bị sạt lở, ngập nước, kêu gọi các tàu thuyền đang đánh bắt trên biển vào tránh trú bão an toàn và nghiêm cấm tàu thuyền ra biển...

Bên cạnh đó, chính quyền địa phương các cấp cũng đã và đang tổ chức thăm hỏi cũng như hỗ trợ lương thực, thực phẩm, bố trí chổ ở tạm cho các gia đình bị thiệt hại, các gia đình chính sách và có hoàn cảnh khó khăn tại các các địa phương./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục