Quang Nam no luc ngan chan COVID-19 trong vung tam dich Duy Xuyen hinh anh 1Xe cải tiến phun thuốc tiêu độc khử trùng tại thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên. (Ảnh: Đoàn Hữu Trung/TTXVN)

Với 22 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 và đang diễn biến phức tạp, huyện Duy Xuyên đã trở thành vùng dịch trọng điểm tại tỉnh Quảng Nam.

Do vậy, việc truy vết F1 để khoanh vùng, cách ly, dập dịch và vệ sinh khử trùng tiêu độc, vận động nhân dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng ngừa đã trở thành nhiệm vụ cấp bách trong vùng tâm dịch Duy Xuyên.

Ông Nguyễn Thế Đức, Bí thư Đảng ủy thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên, cho biết tính đến sáng 12/8, thị trấn Nam Phước có 11 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 ở 6/10 khối phố, chiếm một nửa tổng số ca nhiễm trong toàn huyện.

[Thủ tướng: Các địa phương phải bảo đảm đủ sinh phẩm phục vụ xét nghiệm]

Bên cạnh đó, địa bàn có 142 ca F1 đang cách ly y tế tập trung; 284 ca có nguy cơ cao đang cách ly tại nhà; 99 hộ ở hai khối phố có nguy cơ lây nhiễm cao đang bị phong tỏa tạm thời.

Thị trấn Nam Phước tiến hành khẩn cấp việc phun thuốc tiêu độc khu vực có các trường hợp dương tính và triển khai nhiều biện pháp cấp bách phòng, chống dịch nhằm hạn chế lây lan ra cộng đồng.

Theo Bí thư Đảng ủy thị trấn Nam Phước, ngay sau khi xuất hiện ca dương tính với virus SARS-CoV-2, thị trấn Nam Phước đã tăng cường công tác truy vết F1, F2 trên địa bàn; thực hiện cách ly, phong tỏa một số khu vực dân cư theo quy định; tăng cường công tác tiêu trùng khử độc.

Bên cạnh đó, tất cả những trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 đã được chuyển y tế tuyến trên kịp thời. Nhờ đó, tình hình dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát.

Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Duy Xuyên cho biết, toàn huyện đã ghi nhận 22 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 đang được điều trị tại các cơ sở y tế tuyến trên.

Dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, do đó cùng với việc khởi động lại khu khám bệnh sàng lọc, những ngày qua, Trung tâm tập trung hướng dẫn những gia đình có người đang được theo dõi, cách ly thực hiện các biện pháp phòng chống dịch; tiến hành phun thuốc khử khuẩn cho toàn bộ các trường học, trạm y tế, trụ sở làm việc, khu dân cư và chợ đầu mối trong toàn huyện.

Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là Trung tâm Y tế Duy Xuyên thiếu nguồn nhân lực, bởi đội ngũ y, bác sỹ của Trung tâm còn phải cắt cử đến phục vụ tại các khu cách ly tập trung trên địa bàn.

“Dịch bệnh tuy đã được kiểm soát nhưng vẫn còn diễn biến phức tạp. Chúng tôi đang tập trung truy tìm và xét nghiệm cho toàn bộ các đối tượng thuộc nhóm F1 và thực hiện lấy mẫu xét nghiệm cho nhóm F2. Khó khăn nhất hiện nay là một bộ phận cư dân trong cộng đồng không tự giác khai báo y tế, hoặc khai báo quá muộn khi đã tiếp xúc với người mắc COVID-19. Đây là yếu tố nguy hiểm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng,” bác sỹ Nguyễn Văn Thạnh, Giám đốc Trung tâm Y tế Duy Xuyên cảnh báo.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Duy Xuyên Phan Xuân Cảnh chia sẻ xác định Duy Xuyên đang là vùng dịch trọng điểm của tỉnh Quảng Nam, ngay từ khi dịch mới tái phát, huyện đã tập trung thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16/CT-TTg về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 cũng như của tỉnh trong công tác phòng chống dịch; thực hiện đồng bộ các biện pháp truy vết, khoanh vùng, dập dịch, tránh lây lan ra cộng đồng. Nhờ vậy, dịch bệnh tuy diễn biến phức tạp nhưng đã được kiểm soát./.

Đoàn Hữu Trung (TTXVN/Vietnam+)