Quang Ngai khan truong ngan chan dich benh bach hau lay lan hinh anh 1Phun thuốc tiêu độc khử trùng phòng chống bệnh bạch hầu. (Ảnh minh họa: Hồ Cầu/TTXVN)

Đến ngày 23/10, huyện miền núi Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi đã xác định 18 ca mắc bạch hầu, 7 ca nghi ngờ mắc bệnh.

Trước diễn biến dịch bệnh bạch hầu lây lan ngày càng phức tạp, đặc biệt trong điều kiện thời tiết mưa lạnh, mầm bệnh phát triển, ngành Y tế và chính quyền địa phương đã nỗ lực triển khai cấp tốc các biện pháp dập dịch.

Tất cả các ca bệnh bạch hầu ở huyện miền núi Ba Tơ được ghi nhận tại 5 xã gồm Ba Khâm (4 ca), Ba Trang (8 ca), Ba Lế (2 ca), Ba Ngạc (2 ca), Ba Xa (1 ca) và 1 ca ở Ba Vinh. Các trường hợp mắc và nghi mắc đều đã được cách ly và điều trị.  

Ngay khi xuất hiện ca bệnh đầu tiên, ngành Y tế đã chủ động triển khai tiêm vắcxin phòng bệnh cho người dân.

Hiện Trung tâm Y tế huyện Ba Tơ đã tiêm vắcxin phòng bệnh cho 3.630 trường hợp người dân từ 49 tháng tuổi đến 40 tuổi.

Riêng tại xã Ba Trang - nơi có số ca mắc bạch hầu nhiều nhất huyện, sau 2 ngày kêu gọi người dân để tiêm tập trung tại Trạm y tế, còn hơn 100 trường hợp trong độ tuổi từ 5-40 tuổi chưa tiêm phòng vì đã đi khỏi địa phương.

Bác sỹ Huỳnh Duy Hoàng, Trưởng Trạm Y tế xã Ba Trang cho hay tỷ lệ tiêm chủng đợt này đạt hơn 94%.

Trạm đang tổ chức tiêm vét cho các trường hợp chưa tới trạm tiêm tập trung; đồng thời, cho 239 người uống kháng sinh đề phòng mầm bệnh phát triển, lây lan.

Ngay khi phát hiện một trường hợp học sinh mắc bạch hầu, Trường Tiểu học-Trung học Cơ sở Ba Khâm đã chủ động cho hơn 30 học sinh học cùng lớp với ca bệnh này nghỉ học, cách ly theo dõi tại nhà.

Thầy Phan Văn Trí, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ trường phối hợp với Trạm Y tế phun khử khuẩn 2 lần toàn bộ khuôn viên của trường; đồng thời, cho toàn bộ số học sinh (295 em) và tất cả các giáo viên dưới 40 tuổi tiêm vắcxin phòng bệnh.

Ngoài tiêm phòng cho người dân trong độ tuổi 5-40 tuổi, ngành Y tế khoanh vùng, phun khử khuẩn môi trường ở những nơi phát hiện ca bệnh. Tuy nhiên, công tác phun tiêu độc khử trùng đang gặp khó khăn vì mưa kéo dài trong những ngày qua.

Mặt khác, mầm bệnh bạch hầu có thể tồn tại lâu trong môi trường ẩm 20-30 ngày. Thời tiết hiện tại là điều kiện thuận lợi cho bệnh bùng phát.

[Quảng Ngãi: Ghi nhận 5 trường hợp dương tính với vi khuẩn bạch hầu]

Do đó, ngành Y tế cần quyết liệt vào cuộc, tăng cường tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức phòng bệnh, mới có thể ngăn chặn bệnh.

“Chúng tôi tuyên truyền đến người dân thông qua nhiều kênh. Đó là tuyên truyền bằng hệ thống loa truyền thanh, bằng tờ rơi, bằng miệng; phối hợp với nhà trường tuyên truyền cho các em học sinh và phụ huynh, để đảm bảo ai cũng hiểu bạch hầu là bệnh nguy hiểm, lây truyền qua đường hô hấp và cách tốt nhất để phòng bệnh là tiêm vắcxin,” bà Đinh Thị Mai Hương, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Ba Tơ cho biết.

Để công tác dập dịch có hiệu quả, ngành Y tế đã chuẩn bị nguồn vắcxin và thuốc kháng sinh cấp phát về cơ sở, đảm bảo 100% người dân được tiêm, uống dự phòng.

Ông Hồ Minh Nên, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết, số lượng vắcxin tại kho còn tạm đủ đáp ứng tiêm cho người dân 5 xã đang có ca bệnh.

Trung tâm phân bổ cho huyện Ba Tơ gần 10.000 viên kháng sinh để tổ chức cho người dân uống dự phòng; bám sát cơ sở để kịp thời khoanh vùng dập dịch.

Trước diễn biến của bệnh bạch hầu, công tác dập dịch và điều trị đang được ưu tiên hàng đầu.

Ông Nguyễn Xuân Mến, Giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi thông tin Sở chỉ đạo cơ sở tuyên truyền cho bà con mang khẩu trang khi tới chỗ đông người và đi tiêm vắcxin đầy đủ, không né tránh để chặn dịch bùng phát mạnh.

Sở Y tế sẽ nhập một số lượng lớn vắcxin và thuốc kháng sinh phòng bạch hầu để tiến hành tiêm toàn dân từ 5- 40 tuổi ở 19 xã, thị trấn trên địa bàn huyện miền núi Ba Tơ.

Sau khi hoàn thành, Sở sẽ tiếp tục tiêm mở rộng cho người dân ở trên 40 tuổi, để loại bỏ hoàn toàn nguy cơ dịch bạch hầu đe dọa cộng đồng ở địa phương này./.

(TTXVN/Vietnam+)