TP.HCM: Thêm một trường hợp tử vong do mắc bệnh bạch hầu

Thời điểm bệnh nhi chuyển viện xuống Thành phố Hồ Chí Minh là vào ngày thứ 7 của bệnh, bệnh nhi cũng chưa từng được tiêm vắcxin phòng bệnh bạch hầu trước đó.
TP.HCM: Thêm một trường hợp tử vong do mắc bệnh bạch hầu ảnh 1(Ảnh minh họa: Tuấn Anh/TTXVN)

Ngày 14/9, Tiến sỹ, bác sỹ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh thông tin, có một bệnh nhi 12 tuổi ngụ tỉnh Kon Tum đã tử vong do mắc bệnh bạch hầu ác tính biến chứng tim.

Ngày 13/9, bệnh nhi A.N. (nam, 12 tuổi, trú tại huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum) được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trong tình trạng rối loạn nhịp tim, suy tim, men gan cao.

Trước đó, bệnh nhi nhập viện tại bệnh viện địa phương và được xác định mắc bệnh bạch hầu ác tính.

Thời điểm bệnh nhi chuyển viện xuống Thành phố Hồ Chí Minh là vào ngày thứ 7 của bệnh, bệnh nhi cũng chưa từng được tiêm vắcxin phòng bệnh bạch hầu trước đó.

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh, bệnh nhi được đặt máy tạo nhịp, dùng thuốc vận mạch. Trong lúc các bác sỹ hội chẩn xem xét sử dụng ECMO (tim phổi nhân tạo) thì bệnh nhi đã tử vong lúc 13 giờ 55 phút ngày 14/9.

[TP.HCM đảm bảo 95% số trẻ em được tiêm chủng vắcxin bạch hầu]

Đây là ca thứ 3 mắc bệnh bạch hầu ác tính, có biến chứng tử vong tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh từ tháng 6/2020 đến nay.

Tất cả bệnh nhân này đều có thời gian điều trị tại bệnh viện địa phương và chưa tiêm vắcxin phòng bệnh bạch hầu trước đó.

Ngoài bệnh nhi tử vong, Khoa Hồi sức tích cực chống độc trẻ em, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh đang điều trị cho bệnh nhi A.P. (nam, 6 tuổi, trú tại huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum) mắc bệnh bạch hầu với nhiều biến chứng nguy hiểm.

Trước đó, bệnh nhi này được chuyển xuống Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới với các biến chứng tim, như rối loạn nhịp tim, men tim cao, viêm cơ tim và suy thận. Sau một tháng điều trị nội khoa, dùng thuốc vận mạch, bệnh nhi ổn định nhưng lại xuất hiện biến chứng thần kinh (liệt chân tay, cơ hô hấp), phải thở máy.

Đến ngày 14/9, bệnh nhi được cai máy thở, phản xạ và nhận thức tốt. Các bác sỹ cho biết trong những ngày tới bệnh nhi sẽ được tập vật lý trị liệu và dự kiến có thể xuất viện trong vài tuần./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục