Quảng Ninh mở rộng diện sàng lọc, tăng năng lực xét nghiệm COVID-19

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh yêu cầu các địa phương tiếp tục tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân trong công tác phòng chống dịch, bởi nhân dân chính là yếu tố quyết định tốc độ dập dịch.
Quảng Ninh mở rộng diện sàng lọc, tăng năng lực xét nghiệm COVID-19 ảnh 1Đo thân nhiệt tại một trạm kiểm soát ở huyện Quảng Yên. (Ảnh: Văn Đức/TTXVN)

Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký vừa giao nhiệm vụ cấp thiết cho các ngành, địa phương cần tiếp tục truy vết đối với địa điểm, đối tượng nghi ngờ, tiềm ẩn trong cộng đồng, đặc biệt là đối với những người đã đi đến, gặp gỡ những người ở Sân bay Vân Đồn cũng như Chí Linh, Kinh Môn, Kim Thành (Hải Dương) và từ ngày 1/1 nhằm kiểm soát dịch bệnh từ xa, từ sớm.

Bên cạnh đó, tỉnh Quảng Ninh sẽ tăng năng lực xét nghiệm ở mức cao nhất cho Đông Triều, Hạ Long - hai địa phương cần xử lý sàng lọc trên diện rộng, quy mô lớn, thời gian ngắn.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh cũng yêu cầu các địa phương tiếp tục tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân trong công tác phòng chống dịch, bởi nhân dân chính là yếu tố quyết định về việc dập dịch nhanh hay chậm, đặc biệt là thông qua việc chấp hành các quy định về phòng chống dịch, tự giác khai báo y tế, chủ động theo dõi sức khỏe bản thân.

[Quảng Ninh: Hạ Long dừng bắn pháo hoa dành tiền mua kit thử COVID-19]

Đối với nguồn nhân lực hỗ trợ cho Đông Triều và Hạ Long để thực hiện xét nghiệm diện rộng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh yêu cầu Sở Y tế và Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển tại Uông Bí xây dựng kế hoạch tổng thể trong việc đáp ứng nhu cầu lấy mẫu, xét nghiệm trong hai ngày 5-6/2.

Từ đó, các địa phương sẽ xây dựng bản đồ an toàn phòng chống dịch cho các xã, phường; giúp người dân xác định được nơi nào an toàn, nơi nào an toàn ở mức độ vừa phải, nơi nào phải thực hiện các bước để an toàn hơn nữa, giúp nhân dân yên tâm, vui vẻ đón Tết trong vùng dịch.

Hiện Quảng Ninh đang tập trung xác định đối tượng có nguy cơ cao nhiễm bệnh để ưu tiên trong quá trình lấy mẫu xét nghiệm. Tỉnh nỗ lực chuẩn bị đủ vật tư, kít xét nghiệm, giúp đáp ứng yêu cầu trong việc lấy mẫu xét nghiệm rất lớn, trong thời gian rất ngắn.

Liên quan đến tình hình dịch COVID-19, từ 16 giờ ngày 4/2 đến 8 giờ ngày 5/2, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh chưa phát hiện thêm trường hợp nhiễm mới. Tính từ ngày 27/1 đến sáng 5/2, Quảng Ninh có 44 trường hợp mắc COVID-19; tổng số truy vết là 99.285 trường hợp, trong đó  F1 là 1.960 trường hợp, F2 có 16.764 trường hợp, F3 là 36.695 trường hợp... Hiện có gần 600 người đang được cách ly tại các cơ sở y tế và gần 1.800 người khác cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung.

Mới đây, Tập đoàn Tuần Châu trao tặng tỉnh Quảng Ninh 3 máy tách chiết tinh sạch AND/ARN và Protein nhằm tăng công suất xét nghiệm, rà soát dịch COVID-19. Ba máy chính thức vận hành từ ngày 1/2, trung bình với công suất tách chiết được hơn 2.000 mẫu/ngày, ưu tiên xét nghiệm sớm cho trường hợp F1, F2 và những trường hợp có triệu chứng cúm, ho, sốt, khó thở, liên quan đến bệnh hô hấp.

Quảng Ninh đang tiến tới triển khai mở rộng xét nghiệm cho các đối tượng khác; đáp ứng kịp thời yêu cầu đến ngày 6/2 hoàn thành mục tiêu lấy mẫu xét nghiệm trên toàn tỉnh. Trước đó, Tập đoàn công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV) cũng hỗ trợ 4 máy tách chiết tự động cho tỉnh Quảng Ninh góp phần nâng công suất xét nghiệm trên địa bàn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục