Mô hình du lịch dài ngày, khép kín đang được Quảng Ninh ưu tiên xây dựng, áp dụng để đón khách trong và ngoài tỉnh, đảm bảo an toàn cao nhất trong bối cảnh dù dịch COVID-19 được kiểm soát nhưng vẫn có diễn biến khó lường.

Hiện Quảng Ninh đã tiêm được 1.491.091 triệu liều vaccine ngừa COVID-19, tỷ lệ tiêm ít nhất 1 mũi (đối với người trên 18 tuổi) đạt 159,33%.

Cùng với việc hoàn thành tiêm mũi 1 vaccine phòng COVID-19 cho người dân, đến nay tỉnh Quảng Ninh đã trải qua hơn 100 ngày không có ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng và trở thành điểm sáng, tiêu biểu trong cả nước về việc giữ vững được địa bàn an toàn, "vùng xanh," tạo thuận lợi cho phát triển kinh tế-xã hội.

Quảng Ninh đã quyết định nới lỏng và mở lại có kiểm soát một số dịch vụ, hoạt động nơi công cộng trên địa bàn gắn với thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, đặc biệt là nguyên tắc 5K.

Từ tháng 10, tỉnh đã cho phép các hoạt động đón khách du lịch nội tỉnh trở lại và đang xây dựng kế hoạch để đón khách du lịch ngoại tỉnh vào tháng 11 tới.

Quảng Ninh đặt ra tiêu chí an toàn đặt lên hàng đầu trong việc mở các hoạt động du lịch. Các hoạt động mở cửa đón khách được tiến hành thận trọng, từng bước, an toàn đến đâu, mở cửa đến đó và mở cửa phải an toàn.

Các địa phương, doanh nghiệp làm du lịch dịch vụ trong tỉnh tập trung xây dựng các tour du lịch và cung cấp các sản phẩm du lịch an toàn trong dịch bệnh theo hướng tận dụng lợi thế về du lịch biển, du lịch nghỉ đêm trên vịnh Hạ Long. Căn cứ vào tình hình thực tế để từng bước đón khách du lịch ngoại tỉnh, tập trung ở các địa bàn đã an toàn với dịch bệnh.

[Mô hình du lịch an toàn-Những kinh nghiệm hữu ích từ quốc tế]

Trước mắt, kết nối du lịch Quảng Ninh-Hải Phòng, tận dụng cơ hội an toàn dịch bệnh giữa hai địa phương, đặc biệt là tuyến phà Tuần Châu-Cát Bà và Lan Hạ-Cát Bà-Hạ Long. Quảng Ninh xây dựng các mô hình du lịch lưu trú dài ngày, sử dụng dịch vụ khép kín, được kiểm soát chặt chẽ ở mọi khâu, đảm bảo an toàn cho du khách, không gây rủi ro về dịch bệnh cho cộng đồng.

Quang Ninh xay dung mo hinh du lich dai ngay, khep kin dam bao an toan hinh anh 1 Du khách nội tỉnh đã đến với bãi biển Bãi Cháy ( Hạ Long) sau khi tình hình dịch COVID-19 tại Quảng Ninh được kiểm soát. (Ảnh: Thanh Vân/TTXVN)

Bên cạnh đó, các điểm du lịch tích cực tuyên truyền thông điệp: Mỗi du khách phải thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K, kể cả khi đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19...

Dự kiến, khi tỉnh Quảng Ninh cho phép, bước đầu sẽ đón khách du lịch ngoài tỉnh tại Khu du lịch và giải trí quốc tế Tuần Châu, vịnh Hạ Long và Khu di tích danh thắng Yên Tử với điều kiện kiểm soát chặt chẽ.

Quá trình thí điểm sẽ thực hiện kiểm tra, đánh giá thường xuyên. Trong đó, các mô hình du lịch khép kín như nghỉ đêm trên vịnh, nghỉ dưỡng cao cấp Legacy Yên Tử sẽ được ưu tiên hàng đầu.

Ông Lê Trọng Thanh, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần phát triển Tùng Lâm, cho biết ngay sau khi tỉnh cho phép hoạt động du lịch mở cửa trở lại, doanh nghiệp đã đưa ra các biện pháp vừa đón du khách đến tham quan nghỉ dưỡng ở khu Legacy Yên Tử vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch tốt nhất; đồng thời đã lên kế hoạch sắp xếp, bố trí các khu vực phòng nghỉ riêng, nhà hàng riêng, cabin cáp treo riêng... cho khách nội tỉnh và ngoại tỉnh tới đây, nhằm tạo không gian du lịch khép kín, tách biệt, an toàn nhất.

Để đón khách vào mùa đông tới, huyện vùng cao biên giới Bình Liêu lại tận dụng khai thác lợi thế trên địa bàn có khá nhiều homestay phục vụ trọn gói dịch vụ ăn nghỉ khép kín kết hợp tổ chức có kiểm soát các hoạt động trải nghiệm văn hóa cho du khách.

Chính quyền địa phương đang tăng cường kiểm tra, siết chặt quản lý, yêu cầu các cơ sở thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch an toàn cho du khách vào thời gian cao điểm tới đây.

Quảng Ninh đặt mục tiêu phấn đấu thu hút khách du lịch đến tỉnh trong các tháng, quý còn lại của năm 2021 đạt mức cao nhất trong điều kiện bình thường mới, với kỳ vọng trong quý 4 năm 2021 đón được 1,5-2 triệu lượt khách du lịch, tổng doanh thu đạt 4.000-4.500 tỷ đồng.

Từ đầu năm 2020 đến nay, do sự tác động, ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch COVID-19, ngành du lịch Quảng Ninh cũng rơi vào khủng hoảng như tình hình chung của du lịch trong nước và trên thế giới.

Nhiều doanh nghiệp du lịch, nhất là đội tàu du lịch nghỉ đêm trên vịnh Hạ Long, đứng bên bờ vực phá sản do không có doanh thu, nhân lực ngành du lịch không có việc làm, thu nhập, nhiều phương tiện phục vụ khách phải nằm bờ, đắp chiếu…/.

Văn Đức (TTXVN/Vietnam+)