Quang Tri den Quang Ngai con mua rat to, de phong lu quet, sat lo hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ 8-14h ngày 12/9, khu vực từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi và Kon Tum đã có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to như: Mỹ Chánh (Quảng Trị) là 155mm, Phong Điền (Thừa Thiên-Huế) là 182,2 mm, Hòa Khê (Đà Nẵng) là 185,4mm, Núi Thành (Quảng Nam) là 137,8mm, Ngọc Tem (Kon Tum) là 140,4mm...

Dự báo đến 20 giờ ngày 12/9, Quảng Trị đến Quảng Ngãi và Kon Tum tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Lượng mưa tích lũy phổ biến từ 50-100mm, có nơi trên 150mm.

Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng vùng trũng tại các tỉnh khu vực từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi và Kon Tum.

Các huyện có nguy cơ rất cao là Đa Krông (Quảng Trị); A Lưới, Nam Đông, Phong Điền (Thừa Thiên-Huế); Hòa Vang (Đà Nẵng); Nam Trà My, Bắc Trà My, Phước Sơn, Đông Giang (Quảng Nam); Trà Bồng, Sơn Hà (Quảng Ngãi).

Theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, người dân nên hết sức cảnh giác, quan sát kỹ các hiện tượng biến động lạ về địa chất, nhanh chóng di chuyển khỏi khu vực có thể xảy ra lũ quét.

Các địa phương trong vùng ảnh hưởng mưa lũ kiểm tra, rà soát nhà ở không an toàn vùng núi, các khu dân cư ven sông, suối, ngoài bãi sông, khu vực có nguy cơ ngập lụt, sạt lở đất, lũ quét; sẵn sàng phương án sơ tán dân tại các khu vực có nguy cơ cao đến nơi an toàn; rà soát, bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông các khu vực ngập lụt, chia cắt; sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi mưa lớn.

Lực lượng chức năng kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu; bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra.

Trước đó, nhiều chủ hồ thủy điện trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế cũng đã chủ động điều tiết xả nước trong tối 11/9. Nông dân nhiều địa phương ở Đắk Lắk đã khẩn trương thu hoạch lúa tránh ngập lụt.

[Bão số 5 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới trên biển Đà Nẵng-Bình Định]

Dự báo chi tiết cho các khu vực đêm 12 và ngày 13/9:

Phía Tây Bắc Bộ có mây, có mưa rào và dông vài nơi; từ chiều 13/9 có mưa rào rải rác và có nơi có dông, có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C, có nơi dưới 22 độ C; cao nhất 31-34 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ có mây, đêm có mưa rào và dông vài nơi; từ gần sáng 13/9 có mưa rào và dông rải rác, đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh. Gió Đông Bắc đến Đông cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C, cao nhất 30-33 độ C.

Khu vực Hà Nội có mây, đêm có mưa rào và dông vài nơi; từ gần sáng 13/9 có mưa rào và dông rải rác, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Gió Đông Bắc đến Đông cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C, cao nhất 30-33 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế nhiều mây, phía Bắc (Thanh Hóa-Quảng Bình) có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông; phía Nam có mưa to đến rất to kèm nguy cơ lốc, sét, gió giật mạnh. Gió Đông đến Đông Nam cấp 4, ngày 13/9 gió giảm dần. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C; cao nhất 28-31 độ C, có nơi trên 31 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng phía Bắc đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 3; riêng khu vực Đà Nẵng-Quảng Ngãi gió mạnh cấp 4, ngày 13/9 gió giảm dần. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C; cao nhất 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C.

Tây Nguyên và Nam Bộ có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ ở Tây Nguyên thấp nhất 19-22 độ C; cao nhất 28-31 độ C, có nơi trên 31 độ C. Nhiệt độ ở Nam Bộ thấp nhất 23-26 độ C; cao nhất 29-32 độ C, có nơi trên 32 độ C./.

Minh Nguyệt (TTXVN/Vietnam+)