Quốc gia Hồi giáo Iran tiến hành đàm phán trao đổi tù nhân với Mỹ​

Quốc gia Hồi giáo này đang giam giữ một số ít người Mỹ gốc Iran, đồng thời bị các nhà hoạt động nhân quyền cáo buộc giam giữ một số người mang hai quốc tịch nhằm buộc các quốc gia khác phải nhượng bộ.
Quốc gia Hồi giáo Iran tiến hành đàm phán trao đổi tù nhân với Mỹ​ ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 13/7, Iran cho biết các cuộc đàm phán trao đổi tù nhân với Mỹ đang được tiến hành, nhằm trả tự do cho các tù nhân Iran bị giam giữ trong các nhà tù của Mỹ và các nước khác do vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ.

Trong cuộc họp báo được đăng tải trên trang web của Chính phủ Iran, người phát ngôn Chính phủ Ali Rabiei thông báo: “Các cuộc đàm phán trao đổi tù nhân đang được tiến hành giữa Iran và Mỹ. Chúng tôi sẽ cung cấp thêm thông tin nếu các tù nhân Iran được trả tự do và lợi ích của đất nước được đảm bảo… Vì mục tiêu nhân đạo, Iran sẵn sàng trao đổi tù nhân chính trị với Mỹ để đổi lấy việc trả tự do cho tất cả tù nhân Iran đang bị giam giữ trên khắp thế giới theo lệnh của Mỹ.” Hiện Mỹ chưa có phản hồi trước thông tin này.

[Đàm phán hạt nhân Iran sắp kết thúc, vẫn tồn tại một số khác biệt]

Quốc gia Hồi giáo này đang giam giữ một số ít người Mỹ gốc Iran, đồng thời bị các nhà hoạt động nhân quyền cáo buộc giam giữ một số người mang hai quốc tịch nhằm buộc các quốc gia khác phải nhượng bộ. Tuy nhiên Iran đã bác bỏ hoàn toàn những cáo buộc này.

Vào tháng 5, Mỹ đã bác bỏ báo cáo của truyền hình nhà nước Iran, trong đó cho rằng các nước đã đạt được thỏa thuận trao đổi tù nhân để đổi lại việc dỡ bỏ phong tỏa Quỹ dầu khí trị giá 7 tỷ USD của Iran bị đóng băng theo lệnh trừng phạt của Mỹ ở nhiều quốc gia./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục