Israel mở rộng vùng cho phép đánh cá ngoài khơi Dải Gaza

Ngày 12/7, Israel cho biết đã mở rộng vùng đánh cá ngoài khơi Dải Gaza và sẽ cho phép thêm các sản phẩm nhập khẩu vào vùng lãnh thổ Palestine trên cơ sở "tình hình an ninh gần đây ổn định".
Israel mở rộng vùng cho phép đánh cá ngoài khơi Dải Gaza ảnh 1Thuyền đánh bắt cá tại Gaza. (Nguồn: timesofisrael.com)

Ngày 12/7, Israel cho biết đã mở rộng vùng đánh cá ngoài khơi Dải Gaza và sẽ cho phép thêm các sản phẩm nhập khẩu vào vùng lãnh thổ Palestine trên cơ sở "tình hình an ninh gần đây ổn định."

Tuyên bố của đơn vị quân đội Israel phụ trách các vấn đề dân sự tại vùng lãnh thổ Palestine (COGAT) nêu rõ: "Trong bối cảnh tình hình an ninh gần đây ổn định… vùng đánh cá ở Dải Gaza sẽ được mở rộng từ 9 lên 2 hải lý."

Tuyên bố cũng cho biết cho phép nhập khẩu vào Gaza các thiết bị y tế, đồ nghề đánh cá, một số vật liệu công nghiệp và hàng dệt may, trong khi các sản phẩm nông nghiệp và hàng dệt của Gaza cũng được cấp phép để xuất khẩu. COGAT lưu ý việc thực hiện các biện pháp mới phụ thuộc vào "việc tiếp tục duy trì sự ổn định an ninh."

[Israel cho phép nối lại hoạt động nhập khẩu nhiên liệu tại Dải Gaza]

Trong cuộc xung đột kéo dài 11 ngày hồi tháng 5 vừa qua, Israel đã duy trì kiểm soát chặt đường biên giới của Gaza, bao gồm đình chỉ hoạt động xuất khẩu, giới hạn nhập khẩu các nguyên liệu thô vào Gaza, cũng như thu hẹp không gian đánh bắt cá đối với ngư dân Palestine.

Qua trung gian của Ai Cập nhằm duy trì lệnh ngừng bắn, Israel đã cho phép khôi phục một phần hoạt động xuất khẩu hàng hóa thương mại từ Gaza, theo đó ngày 25/6, vùng đánh bắt cá tại Dải Gaza được mở rộng từ 6 lên 9 hải lý và cho phép nhập khẩu nguyên liệu thô thiết yếu cho các nhà máy dân sự. Israel hy vọng các biện pháp này sẽ giúp ổn định tình hình ở Gaza./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục