Quốc hội Bulgaria chấp thuận đơn từ chức của Thủ tướng Nikolay Denkov

Có tới 216 nghị sỹ tại Quốc hội gồm 240 ghế của Bulgaria đã bỏ phiếu nhất trí với việc từ chức của Thủ tướng Nikolay Denkov.

Thủ tướng Bulgaria Nikolay Denkov. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Thủ tướng Bulgaria Nikolay Denkov. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 6/3, Quốc hội Bulgaria đã chấp thuận đơn từ chức của Thủ tướng Nikolay Denkov, 1 ngày sau khi người đứng đầu chính phủ đệ đơn lên cơ quan lập pháp này.

Theo phóng viên TTXVN tại Đông Âu, có tới 216 nghị sỹ tại Quốc hội gồm 240 ghế của Bulgaria đã bỏ phiếu nhất trí với việc từ chức của Thủ tướng Denkov.

Tuy nhiên, theo Hiến pháp Bulgaria, chính phủ do ông Denkov lãnh đạo vẫn sẽ tiếp tục hoạt động cho đến khi nội các mới được bầu ra.

Trước đó, liên minh Chúng ta tiếp tục thay đổi-Bulgaria Dân chủ (PP-DB), liên minh lớn thứ hai tại Quốc hội với 63 ghế, đã chỉ định ông Denkov vào vị trí thủ tướng.

Việc Thủ tướng Denkov từ chức là nhằm thực hiện thỏa thuận chia sẻ quyền lực đạt được hồi tháng 6/2023 giữa liên minh PP-DB với khối "Công dân vì sự phát triển châu Âu của Bulgaria" (GERB-UDF) chiếm 69 ghế trong Quốc hội.

Theo ông Denkov, ông sẽ giữ chức thủ tướng trong 9 tháng đầu tiên, sau đó Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Mariya Gabriel, đại diện của GERB-UDF, sẽ tiếp quản.

Hiện các cuộc đàm phán giữa GER-UDF và PP-DB liên quan đến việc luân phiên đảm nhận cương vị này đang được tiến hành./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục