Bulgaria ngừng nhập khẩu dầu của Nga theo lệnh trừng phạt của EU

Chính phủ Bulgaria có kế hoạch cắt nguồn dầu do Nga cung cấp, dự kiến sẽ giảm 50% lượng nhập khẩu bắt đầu từ tháng 1 và giảm thêm 25% bắt đầu từ tháng 2.

Nhà máy lọc dầu Rosneft ở thị trấn Gubkinsky, Tây Siberia (Liên bang Nga). (Ảnh: AFP/TTXVN)
Nhà máy lọc dầu Rosneft ở thị trấn Gubkinsky, Tây Siberia (Liên bang Nga). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính phủ Bulgaria ngày 1/3 đã quyết định ngừng nhập khẩu dầu của Nga như một phần của lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) nhằm vào Nga do cuộc chiến tại Ukraine.

Cuối năm 2022, EU đã cấp cho Bulgaria, một quốc gia thành viên của liên minh, quyền miễn trừ 2 năm đối với lệnh cấm vận dầu thô của Nga, ban đầu dự kiến kéo dài đến hết năm 2024.

Tuy nhiên, quốc hội Bulgaria vào tháng 12/2023 đã bỏ phiếu để chấm dứt tất cả việc nhập khẩu dầu thô của Nga bắt đầu từ 1/3/2024.

Kế hoạch cắt nguồn dầu do Nga cung cấp của quốc gia Balkan này dự kiến sẽ giảm 50% lượng nhập khẩu bắt đầu từ tháng 1 và giảm thêm 25% bắt đầu từ tháng 2.

Các nhà buôn Bulgaria hồi tháng 2 cho biết sẽ thay thế nhập khẩu dầu của Nga băng dầu thô của Kazakhstan, Iraq và Tunisia.

Các chuyên gia trước đó đã cảnh báo rằng Bulgaria có thể gặp khó khăn trong việc tìm được nguồn cung dầu thô một khi quyền miễn trừ từ EU kết thúc do thiếu cơ sở hạ tầng cảng thích hợp và tình trạng tắc nghẽn ở eo biển Bosphorus.

Kể từ khi bắt đầu cuộc chiến ở Ukraine hơn 2 năm trước, Bulgaria đã tăng tốc tìm kiếm các cách thức để đa dạng hóa nguồn cung năng lượng của mình nhằm chấm dứt sự phụ thuộc gần như hoàn toàn vào Nga.

Bulgaria gần gần như phụ thuộc hoàn toàn vào dầu và khí đốt nhập khẩu từ Nga trước khi Moskva mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục