Quốc hội lưỡng viện của Bolivia ngày 23/11 đã thông qua dự luật mở đường cho việc tổ chức cuộc bầu cử mới mà không có cựu Tổng thống Evo Morales, trong bối cảnh chính phủ lâm thời gặp người biểu tình nhằm chấm dứt bạo động diễn ra trong nhiều tuần nay khiến hàng chục người thiệt mạng.

Được cả hai viện Quốc hội Bolivia thông qua, dự luật trên sẽ được gửi tới Tổng thống lâm thời Jeanine Anez. Bà Anez dự kiến ký văn kiện này thành luật.

Trong số các điểu khoản của dự luật có việc hủy bỏ kết quả cuộc bầu cử tổng thống ngày 20/10 và cho phép tiến hành cuộc bầu cử mới.

[Nga: Mỹ có liên quan tới cuộc khủng hoảng đang diễn ra tại Bolivia]

Ngoài ra, dự luật cũng không cho phép người từng giữ chức tổng thống 2 nhiệm kỳ, được tái tranh cử vị trí người đứng đầu đất nước, đồng nghĩa với việc cựu Tổng thống Morales sẽ không thể ứng cử trong cuộc bầu cử tới.

Trong tuần qua, một thành viên cấp cao của đảng Phong trào tiến lên chủ nghĩa xã hội (MAS), hiện đang chiếm đa số tuyệt đối tại cả Thượng viện lẫn Hạ viện Bolivia, cũng khẳng định cựu Tổng thống Evo Morales và cựu Phó Tổng thống Alvaro Garcia Linera sẽ không phải là các ứng cử viên của đảng này trong những cuộc bầu cử sắp tới ở Bolivia.

Cựu Tổng thống Evo Morales sau khi buộc phải từ chức do sức ép của giới tướng lĩnh quân đội, đã sang Mexico tị nạn chính trị từ ngày 12/11 vừa qua./.

 
Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)