Quốc vương Qatar bắt đầu chuyến thăm chính thức Saudi Arabia

Hai bên dự kiến thảo luận các vấn đề song phương và những vấn đề liên quan đến lợi ích chung của hai nước, đồng thời đề cập đến diễn biến mới nhất ở khu vực vùng Vịnh và xung đột Palestine-Israel.
Quốc vương Qatar bắt đầu chuyến thăm chính thức Saudi Arabia ảnh 1Quốc vương Qatar Sheikh Tamim bin Hamad Al-Thani. (Nguồn: english.aawsat.com)

Ngày 10/5, Quốc vương Qatar Sheikh Tamim bin Hamad Al-Thani đã bắt đầu chuyến thăm chính thức Riyadh theo lời mời của Quốc vương Saudi Arabia Salman bin Abdulaziz Al Saud.

Đây là chuyến thăm thứ 2 của ông tới Saudi Arabia kể từ khi hai nước nối lại quan hệ vào tháng 1/2021 sau cuộc khủng hoảng ngoại giao kéo dài 3 năm qua.

Theo Hãng thông tấn Saudi Arabia (SPA), Thái tử Mohammed bin Salman, đã đón ông Sheikh Tamim bin Hamad Al-Thani tại thành phố Jeddah bên bờ Biển Đỏ.

[Qatar thực hiện chuyến bay đầu tiên đến Saudi Arabia sau gần 4 năm]

Trong chuyến thăm, hai bên dự kiến thảo luận các vấn đề song phương cũng như những vấn đề liên quan đến lợi ích chung của hai nước. Ngoài ra, hai bên cũng sẽ đề cập đến diễn biến mới nhất ở khu vực vùng Vịnh và xung đột Palestine-Israel.

Tháng 1/2021, Quốc vương Qatar đã đến Saudi Arabia để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) lần thứ 41, do Thái tử Mohammed bin Salman chủ trì, đánh dấu sự hòa hoãn trong quan hệ giữa các quốc gia tại vùng Vịnh, mở ra cơ hội hợp tác giữa Qatar và Saudi Arabia.

Kể từ khi hòa giải, Saudi Arabia và Qatar đã có những bước đi thận trọng hướng tới bình thường hóa quan hệ, như nối lại các chuyến bay và mở lại biên giới trên bộ duy nhất của Qatar với Saudi Arabia.

Đầu năm nay, các nước Saudi Arabia, UAE, Bahrain và Ai Cập đã nhất trí khôi phục quan hệ ngoại giao, thương mại và đi lại với Doha vốn bị đình chỉ từ năm 2017 vì cáo buộc Qatar bảo trợ khủng bố, điều mà Doha luôn bác bỏ./.  

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục