Quyet dinh 1568/QD- BYT: dong luc phat trien mo hinh bac si gia dinh hinh anh 1Phòng khám với quy mô 3 tầng trong khuôn viện trường tại 461 Sư Vạn Hạnh, quận 10.

Bộ trưởng Bộ Y tế vừa phê duyệt Quyết định số 1568/QĐ-BYT Kế hoạch nhân rộng và phát triển mô hình phòng khám bác sĩ gia đình tại Việt Nam, giai đoạn 2016-2020 nhấn mạnh cần: Nhân rộng và phát triển mô hình phòng khám bác sĩ gia đình trên phạm vi toàn quốc nhằm cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản, toàn diện, liên tục cho cá nhân, gia đình và cộng đồng, góp phần tăng cường chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu và giảm quá tải bệnh viện.

Với các lộ trình hết sức cụ thể:
Hoàn thiện mô hình phòng khám bác sĩ gia đình; Hoàn thiện mô hình phòng khám bác sĩ gia đình phù hợp thực tiễn Việt Nam; Xây dựng và hoàn thiện được hệ thống các văn bản pháp quy về hoạt động của bác sĩ gia đình; Tăng cường đào tạo nguồn nhân lực Y học gia đình.Đồng thời: Nhân rộng và phát triển mô hình phòng khám bác sĩ gia đình theo lộ trình để bảo đảm đến năm 2020 có khoảng 80% các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai mô hình phòng khám bác sĩ gia đình trên phạm vi toàn tỉnh.

Tại đây, Bộ Y tế đề ra các giải pháp như: Hoàn thiện mô hình phòng khám bác sĩ gia đình về Mô hình tổ chức như sau: Trạm y tế tuyến xã hoạt động theo nguyên lý Y học gia đình. Còn đối với Phòng khám bác sĩ gia đình được phân loại: Phòng khám bác sĩ gia đình tư nhân (bao gồm cả phòng khám chữa bệnh ngoài giờ hành chính có nhu cầu hoạt động theo mô hình phòng khám bác sỹ gia đình); Phòng khám bác sĩ gia đình thuộc bệnh viện đa khoa tuyến huyện (bệnh viện nhà nước). Nhân lực, cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế của mô hình phòng khám bác sĩ gia đình.

Đối với trạm y tế tuyến xã hoạt động theo nguyên lý Y học gia đình : Bảo đảm đủ nhân lực theo quy định tại Thông tư số 33/2015/TT-BYT ngày 27 tháng 10 năm 2015 của Bộ trưởng Bộ Y tế hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ của trạm y tế xã, phường, thị trấn. Theo đó, bác sĩ đa khoa được đào tạo tối thiểu 3 tháng về Y học gia đình. Cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế theo quy định tại Quyết định số 4667/QĐ-BYT ngày 07 tháng 11 năm 2014 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn đến 2020. Theo đó Phòng khám bác sĩ gia đình (bao gồm Phòng khám bác sĩ gia đình tư nhân và Phòng khám bác sĩ gia đình thuộc bệnh viện đa khoa tuyến huyện)…

Theo các bác sĩ : Quyết định 1568/QĐ-BYT đã tạo chỗ dựa vững chắc cho các địa phương, cơ sở y tế và các bác sĩ tại các thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh triển khai các mô hình phòng khám hoạt động hết sức hiệu quả, trong đó phải kể đến Phòng khám của Phó Giáo sư Nguyễn Thanh Hiệp, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch kiêm trưởng phòng khám cho biết ngoài các đơn vị cận lâm sàng, nội, ngoại, sản, nhi, tai mũi họng, mắt, nơi đây còn có dịch vụ tư vấn tâm lý, âm ngữ trị liệu, dinh dưỡng tiết chế, chăm sóc sức khỏe tại nhà, khám bệnh công ty...Phòng khám với 3 tầng khang trang, mỗi bệnh nhân được quản lý qua mã số.

Quyet dinh 1568/QD- BYT: dong luc phat trien mo hinh bac si gia dinh hinh anh 2Phó giáo sư Nguyễn Thanh Hiệp tham gia khám bệnh. Ảnh: Q.Đ
Mỗi bệnh nhân được lập một bệnh án điện tử lưu trữ tất cả các thông tin liên quan đến bệnh tật từ lúc bắt đầu được theo dõi. Bệnh nhân có thể đặt lịch hẹn với nhiều hình thức, lựa chọn bác sĩ để theo khám và điều trị xuyên suốt, tạo cảm giác tin cậy lâu dài và gần gũi như người thân. Khi cần thiết, bác sĩ gia đình sẽ chuyển bệnh nhân đến bác sĩ chuyên khoa với tóm tắt hồ sơ bệnh án để hỗ trợ quá trình điều trị tiếp theo. Chi phí điều trị tương tự các bệnh viện tuyến quận huyện và được thanh toán bảo hiểm y tế.

Phó giáo sư Ngô Minh Xuân, Hiệu trưởng trường cho biết ngoài chức năng khám và điều trị, góp phần giảm quá tải, xử lý sớm các vấn đề bệnh tật, dự phòng, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch còn là cơ sở giảng dạy thực hành chuẩn chuyên ngành y học gia đình và các chuyên khoa khác phối hợp.

Mô hình bác sĩ gia đình đã phát triển từ lâu ở nhiều nước trên thế giới. Tại Việt Nam từ năm 2000 Bộ Y tế chính thức công nhận chuyên ngành y học gia đình và cho phép đào tạo bác sĩ. Ngành y tế bắt đầu phát triển mô hình này nhưng số lượng phòng khám hoạt động hiệu quả theo đúng mô hình và nguyên lý y học gia đình chưa nhiều.

Vì vậy, Quyết định 1569/QĐ_=Bộ Y tế đã thực sự tạo động lực để các mô hình phòng khám bác sĩ gia đình thực sự gánh vác được các nhiệm vụ Nhiệm vụ của phòng khám bác sĩ gia đình được thực hiện các nhiệm vụ sau: Tham gia phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu; Khám bệnh, chữa bệnh; Sơ cứu, khám bệnh, chữa bệnh đối với các bệnh thường gặp. Đồng thời: Thực hiện việc chăm sóc sức khỏe, sàng lọc phát hiện sớm bệnh, tật và khám bệnh, chữa bệnh tại phòng khám và tại nhà người bệnh; có hồ sơ theo dõi sức khỏe toàn diện liên tục cho cá nhân và gia đình theo quy định của Bộ Y tế.
- Tham gia quản lý bệnh nghề nghiệp, chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em, người cao tuổi.
- Thực hiện chuyển tuyến Y học gia đình: Là cơ sở đầu tiên trong hệ thống chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh, có trách nhiệm giới thiệu và chuyển người bệnh đến các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác khi có yêu cầu về chuyên môn; tiếp nhận người bệnh từ các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác chuyển đến để tiếp tục chăm sóc và Điều trị.

Tùy theo tình hình bệnh tật của người bệnh, bác sĩ gia đình có thể chuyển tuyến đến bệnh viện tỉnh hoặc bệnh viện Trung ương mà vẫn được coi là đúng tuyến. Riêng đối với phòng khám bác sỹ gia đình thuộc bệnh viện đa khoa tuyến huyện việc chuyển tuyến Y học gia đình bao gồm cả việc chuyển người bệnh vào các khoa lâm sàng của bệnh viện mà vẫn được coi là đúng tuyến.
- Được thực hiện các dịch vụ kỹ thuật tại gia đình người bệnh, bao gồm: khám bệnh, kê đơn thuốc một số bệnh thông thường; thực hiện một số thủ thuật: thay băng, cắt chỉ, lấy mẫu máu, mẫu nước tiểu để xét nghiệm, khí dung, tiêm, truyền dịch.
- Tham gia các dịch vụ chăm sóc giảm nhẹ.

Phục hồi chức năng và nâng cao sức khỏe
Tư vấn sức khỏe: Tư vấn trực tiếp hoặc gián tiếp về khám bệnh, chữa bệnh, phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe cho người dân và cộng đồng. Tham gia truyền thông, giáo dục sức khỏe để góp phần nâng cao nhận thức của người dân về phòng bệnh tích cực và chủ động, phòng ngừa các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe và bệnh tật.

Tham gia nghiên cứu khoa học và đào tạo về Y học gia đình và các vấn đề liên quan; là cơ sở đào tạo thực hành chuyên ngành Y học gia đình.
Từ thực tiễn mô hình phòng khám bác sĩ gia đình hàng năm tổ chức sơ kết, đánh giá thực tiễn hoạt động của phòng khám bác sĩ gia đình để bổ sung, hoàn thiện quy mô, chức năng, nhiệm vụ./.
(Vietnam+)