Ra mắt tạp chí Từ điển học và Bách khoa thư

Ngày 29/10, Viện Từ điển học và Bách khoa thư Việt Nam (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam) ra mắt tạp chí Từ điển học và Bách khoa thư.
Ngày 29/10, Viện Từ điển học và Bách khoa thư Việt Nam (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam) ra mắt tạp chí Từ điển học và Bách khoa thư.

Tạp chí là cơ quan ngôn luận của Viện, là diễn đàn khoa học của giới nghiên cứu từ điển học và bách khoa thư; có chức năng nhiệm vụ tổ chức, tuyển chọn, biên tập và công bố các bài nghiên cứu về các vấn đề cơ bản liên quan đến lí luận, phương pháp luận và thực tiễn biên soạn sách công cụ tra cứu gồm từ điển khái niệm và từ điển tri thức, trong đó đặc biệt tập trung vào 2 lĩnh vực chính là từ điển học và bách khoa thư học trong bối cảnh Việt Nam hội nhập.

Nội dung của tạp chí chủ yếu xoay quanh các bài nghiên cứu trao đổi về lí luận từ điển học, các nguyên lí, nguyên tắc và phương pháp cơ bản trong việc biên soạn và xuất bản các loại hình từ điển phục vụ cho nhu cầu tìm hiểu, học tập, nghiên cứu của đông đảo bạn đọc, đánh giá các loại hình từ điển thế giới và Việt Nam; xu hướng của từ điển học thế giới, vấn đề ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác xây dựng ngân hàng dữ liệu và hỗ trợ biên soạn các loại từ điển....

Những bài nghiên cứu trao đổi về loại hình từ điển tri thức, các công trình bách khoa; lịch sử ra đời và phát triển của bách khoa toàn thư trên thế giới; nhìn lại công việc biên soạn và xuất bản các công trình bách khoa trong nước, những vấn đề lí luận và phương pháp luận biên soạn các công trình bách khoa.

Phó giáo sư, tiến sĩ Phạm Hùng Việt, Viện trưởng Viện Từ điển học và Bách khoa thư Việt Nam cho biết, tạp chí đánh dấu sự ra đời của một tạp chí nghiên cứu chuyên ngành mới trong đội ngũ các tạp chí chuyên ngành của Viện Khoa học Xã hội Việt Nam.

Các hoạt động và thành tựu mới của giới từ điển học và bách khoa thư học trong và ngoài nước; các hoạt động liên ngành; thông tin tư liệu, sách vở, công trình mới; các tri thức bách khoa mang tính thời sự và có ý nghĩa trọng điểm cũng được giới thiệu trên tạp chí.

Đây cũng là nơi tập hợp, đề xuất các giải pháp cho việc biên soạn và xuất bản từ điển bách khoa, bách khoa toàn thư ở Việt Nam; trước mắt tập trung giới thiệu các vấn đề liên quan đến dự án biên soạn bộ bách khoa toàn thư Việt Nam để lấy ý kiến trao đổi, xây dựng của các nhà khoa học./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục