Ra mắt Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông thuộc Đại học KHXH&NV

Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông đặt ra mục tiêu chiến lược là nâng cao hơn nữa nội dung và phương thức đào tạo, đa dạng hóa sản phẩm đào tạo, vươn lên đạt chuẩn trong khu vực và quốc tế.
Ra mắt Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông thuộc Đại học KHXH&NV ảnh 1PGS TS Đặng Thị Thu Hương nhận quyết định Viện trưởng Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông (Nguồn: SJC)

Lễ công bố Quyết định thành lập và ra mắt Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông, trực thuộc Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội đã diễn ra ngày 16/11, tại Hà Nội.

Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông được thành lập trên cơ sở phát triển, sáp nhập Khoa Báo chí và Truyền thông với Trung tâm Nghiệp vụ Báo chí và Truyền thông. Đây là mô hình đầu tiên của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn phát triển từ cấp Khoa lên cấp Viện.

Tại buổi lễ, giáo sư-tiến sỹ Nguyễn Văn Kim, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học, Xã hội và Nhân văn đã trao quyết định bổ nhiệm Viện trưởng Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông cho Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đặng Thị Thu Hương và Phó Viện trưởng Viện cho Tiến sĩ Nguyễn Sơn Minh.

Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông sau khi đi vào hoạt động đặt ra mục tiêu chiến lược là nâng cao hơn nữa nội dung và phương thức đào tạo, mở rộng các loại hình đào tạo, đa dạng hóa sản phẩm đào tạo, vươn lên đạt chuẩn trong khu vực và quốc tế.

Bên cạnh việc kết hợp nhuần nhuyễn hơn giữa lý thuyết và thực hành, chương trình đào tạo của Viện sẽ chú ý đến những khía cạnh mới như công nghệ truyền thông, đặc điểm công chúng truyền thông để cung cấp cho xã hội nguồn nhân lực truyền thông chất lượng cao, vừa có bản lĩnh chính trị vững vàng, đạo đức nghề nghiệp trong sáng, vừa có năng lực chuyên môn, trình độ ngoại ngữ tốt, kỹ năng tác nghiệp báo chí truyền thông đa phương tiện, kỹ năng quản lý báo chí, quản trị truyền thông để có thể đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của các cơ quan báo chí truyền thông và các nhà tuyển dụng.

["Cái nôi đào tạo" báo chí, truyền thông tích cực hội nhập quốc tế]

Viện đào tạo bốn bộ môn gồm: Báo chí, Truyền thông đa phương tiện, PR (Quan hệ công chúng) - Quảng cáo và Quản trị báo chí truyền thông. Hiện nay, ngoài hai ngành học ở bậc cử nhân là Báo chí và Quan hệ công chúng - Quảng cáo, Viện còn đảm nhiệm ba chương trình đào tạo bậc thạc sỹ là thạc sỹ Báo chí (định hướng nghiên cứu), thạc sỹ Báo chí ứng dụng và thạc sỹ Liên kết quốc tế về quản trị truyền thông (liên kết với Đại học Stirling, Anh Quốc) cùng một chương trình đào tạo bậc tiến sỹ Báo chí.

Đặc biệt, trong năm học tới, Viện triển khai đào tạo chương trình báo chí (chất lượng cao) ở bậc cử nhân, bổ sung hai chương trình đào tạo thạc sỹ Quản lý báo chí và truyền thông cùng chương trình thạc sỹ Kinh tế báo chí truyền thông (liên kết với Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội).

Phát biểu tại buổi lễ, giáo sư-tiến sỹ Nguyễn Văn Kim, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học, Xã hội và Nhân văn ghi nhận những thành quả và sự nỗ lực của tập thể cán bộ, giáo viên Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông. Trước những thách thức và cơ hội phát triển của thời đại cách mạng công nghệ lần thứ 4, của thời đại số và truyền thông đại chúng, Viện cần nỗ lực hơn nữa để đạt được mục tiêu phát triển, bắt kịp nhanh và chuyên sâu hơn với những chuyển biến của đời sống xã hội, coi trọng mục tiêu đào tạo và phát triển toàn diện, vươn lên trở thành một trong những cơ sở đào tạo báo chí và truyền thông hàng đầu trong cả nước.

Phó giáo sư-tiến sỹ Nguyễn Thế Kỷ, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, được mời làm Trưởng bộ môn Quản trị báo chí-truyền thông. Tiến sỹ Tạ Bích Loan, Trưởng Ban VTV3, Đài Truyền hình Việt Nam, được mời làm Trưởng bộ môn Báo chí./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục