(Ảnh minh họa: Nguyễn Công Hải/TTXVN)

Ông Đào Đức Thụy, Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Điện Biên, cho biế​t do ảnh hưởng của không khí lạnh liên tục được tăng cường, khu vực tỉnh Điện Biên đã xảy ra rét đậm, rét hại.

Đặc biệt, một số địa phương vùng núi cao như các huyện Tủa Chùa, Tuần Giáo, Điện Biên Đông… nhiệt độ trong ngày có lúc xuống dưới 10 độ C. Đây là dự báo thấp nhất từ đầu mùa đến nay.

Theo dự báo, từ ngày 24-25/11, rét đậm (nhiệt độ trung bình ngày từ 13​-15 độ C), rét hại (nhiệt độ trung bình ngày dưới 13 độ C) có khả năng xảy ra trên diện rộng.

Nhiệt độ thấp nhất trong đợt rét đậm, rét hại này khoảng 10​-12 độ. Riêng khu vực đèo Pha Đin (thuộc hai tỉnh Điện Biên và Sơn La) và vùng núi có nhiệt độ khoảng 4​-6 độ C và khả năng xuất hiện băng giá. Cảnh báo rủi ro thiên tai cấp độ 1.

[Bắc Bộ trời rét đậm, mưa to trải khắp từ Nghệ An đến Phú Yên]

Trước đó, để chủ động đối phó với không khí lạnh, rét đậm, rét hại, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Điện Biên đã ban hành công điện số 38/CĐ-BCH (ngày 21/11/2017) đề nghị Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các sở, ngành, đơn vị, các địa phương thường xuyên cập nhật diễn biến không khí lạnh, thông tin kịp thời để người dân, nhất là vùng cao, vùng sâu, vùng xa chủ động phòng tránh.

Các đơn vị cần tổ chức kiểm tra, hướng dẫn việc củng cố chuồng trại, che chắn, giữ khô nền, ấm chuồng và đảm bảo vệ sinh chuồng trại; tuyên truyền, vận động người dân chủ động dự trữ thức ăn tinh và thô đảm bảo phòng chống đói, rét cho đàn gia súc; đưa về nơi trú tránh, không thả rông gia súc, gia cầm, chỉ đạo việc hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cây vụ Đông, cây ăn quả và các loại cây khác để đảm bảo sinh trưởng và phát triển.

Đồng thời, các sở ngành, địa phương căn cứ tình hình thực tế để chủ động cho học sinh nghỉ họ.

Nội dung công điện cũng yêu cầu Đài Khí tượng thủy văn tỉnh tăng cường công tác dự báo, thông báo kịp thời tới các đơn vị có liên quan được biết để có phương hướng chỉ đạo, xử lý.../.