Theo Cơ quan An toàn Công nghiệp và Hạt nhân Quốc gia (NISA), các robot điều khiển từ xa do Mỹ sản xuất đã đo được nồng độ phóng xạ cao trong các tòa nhà có chứa các lò phản ứng số 1 và 3 của Nhà máy Điện hạt nhân Fukushima 1 ở tỉnh Fukushima, Nhật Bản.

Phát hiện mới này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới các nỗ lực kiểm soát tình hình ở đây.

Hôm 17/4, Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) - đơn vị điều hành Nhà máy Điện hạt nhân Fukushima 1 - đã cử hai robot này vào kiểm tra nồng độ phóng xạ, nhiệt độ và mật độ khí O2 ở các tòa nhà chứa lò phản ứng số 1 và 3 để đưa ra quyết định liệu các công nhân sửa chữa có thể tiếp cận các khu vực này nhằm khôi phục hệ thống làm mát hay không.

Tại tòa nhà có lò phản ứng số 3, các robot đã đo được nồng độ phóng xạ trên mặt sàn là từ mức 28 đến 57 mSv/giờ. Tại tòa nhà có lò phản ứng số 1, nồng độ phóng xạ đo được là từ 10 đến 49 mSv/giờ. Đây là lần đầu tiên kể từ sau các vụ nổ khí hydro ở hai lò phản ứng trên, người ta có thể đo được nồng độ phóng xạ bên trong các tòa nhà này.

Ông Hidehiko Nishiyama, phát ngôn viên của NISA, nói: “Thật khó có thể làm việc lâu dài trong điều kiện như thế này.”

Giới hạn lượng phóng xạ phơi nhiễm tối đa đối với một nhân viên làm việc tại nhà máy điện hạt nhân này là 250mSv/năm, cao hơn 2,5 lần so với giới hạn được đưa ra trước cuộc khủng hoảng hạt nhân. Điều này có nghĩa mỗi công nhân chỉ có thể làm việc tối đa 5 giờ trong các tòa nhà trên.

Trước đó, hôm 16/4, các công nhân đã phát hiện nồng độ phóng xạ 270 mSv/giờ ở phía Nam của tòa nhà có chứa lò phản ứng số 1. TEPCO sẽ phân tích dữ liệu và tìm các biện pháp cải thiện khả năng tiếp cận.

Tại lò phản ứng số 3, hai lần đo vào các thời điểm 11 giờ 30 sáng và 2 giờ chiều ngày 17/4 cho thấy nhiệt độ ở đây là 19oC và 22oC, độ ẩm là 32% và 35% và mật độ khí O2 là 21%. Tại lò phản ứng số 1, hai lần đo vào các thời điểm 4 giờ chiều và 5 giờ 30 chiều cho thấy nhiệt độ ở đó là 28oC đến 29oC, độ ẩm là 49 đến 56%, và mật độ O2 là 21%.

Để kiểm soát tình hình tại Nhà máy Điện hạt nhân Fukushima 1, NISA vừa tiết lộ kế hoạch cho phép TEPCO xây dựng một hệ thống điều hòa không khí để làm mát nước làm mát bên trong các thùng chứa của các lò phản ứng trên.

Hệ thống này tương tự các điều hòa không khí sử dụng ở các nhà máy điện hạt nhân của Pháp. Chúng sẽ loại bỏ nhiệt lượng trong nước làm mát tuần hoàn trong các thùng chứa của lò phản ứng và giữ nhiệt độ của lõi lò phản ứng ở mức thấp.

Đây sẽ là hệ thống điều hòa không khí đầu tiên được sử dụng ở một lò phản ứng hạt nhân của Nhật Bản bởi vì, phần lớn các lò phản ứng hiện nay ở nước này đều sử dụng hệ thống làm mát bằng nước. Tuy nhiên, TEPCO cho biết việc xây dựng hệ thống điều hòa không khí này phải mất từ 6 đến 9 tháng.

Trong khi đó, tại lò phản ứng số 2, nước có chứa phóng xạ nồng độ cao vẫn đang ngập tòa nhà có chứa tuốcbin phát điện và một đường hầm sát đó. TEPCO dự định sẽ bơm nước có chứa phóng xạ này vào một bể chứa dung tích khoảng 30.000 tấn gần đó để các công nhân có thể tiếp cận tòa nhà này và tiến hành công tác sửa chữa.

Tuy nhiên, mực nước tại đường hầm trên vẫn đang tăng từng ngày và đã tăng lên mức 82cm vào lúc 7 giờ sáng ngày 18/4. Vì vậy, TEPCO đang cố gắng hoàn thiện bể chứa chống thấm trên càng sớm, càng tốt.

Bên cạnh đó, TEPCO cũng đang cân nhắc đổ bêtông bám dính vào thùng áp suất của lò phản ứng số 2 để bịt lỗ thủng mà người ta cho rằng đang gây rò rỉ nước có chứa phóng xạ vào tòa nhà có chứa tuốcbin và đường hầm của lò phản ứng này./.

Thanh Tùng/Tokyo (Vietnam+)