Sacombank trien khai he thong quan ly cap tin dung nham tranh rui ro hinh anh 1Hình minh họa Golive LOS. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Ngày 11/3, Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn Thương tín (Sacombank) triển khai hệ thống khởi tạo, phê duyệt và quản lý cấp tín dụng (LOS) sau hơn 1 năm đầu tư xây dựng.

[Sacombank và PwC khởi động dự án nâng cấp khung quản lý tài sản nợ]

Cụ thể, quá trình triển khai sẽ được chia làm 4 đợt lần lượt tại: Chi nhánh trung tâm và các phòng giao dịch trực thuộc vào ngày 11/3; chi nhánh Tân Bình và các phòng giao dịch trực thuộc vào ngày 18/3; nhóm các chi nhánh Cần Thơ, Đồng Nai, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Hải Dương, Thăng Long và các phòng giao dịch trực thuộc vào ngày 25/3 và triển khai toàn hệ thống vào ngày 1/4. Trong suốt các đợt triển khai, nhân sự thuộc đội dự án LOS sẽ có mặt tại các chi nhánh, phòng giao dịch để hỗ trợ trực tiếp, giải đáp những thắc mắc trong quá trình tác nghiệp với hệ thống LOS.

Thông qua việc triển khai LOS, Sacombank sẽ quản lý tập trung và chuẩn hóa toàn bộ hồ sơ theo khách hàng, chuẩn hóa toàn bộ dữ liệu, tăng tính năng bảo mật an toàn, góp phần nâng cao năng lực quản trị rủi ro của Sacombank theo tiêu chuẩn Basel II.

Bên cạnh đó, các tờ trình, biểu mẫu sẽ được hệ thống xuất tự động và luân chuyển hồ sơ qua từng cấp phê duyệt theo đúng thẩm quyền, giúp giảm thiểu các rủi ro. Công tác giao nhận hồ sơ sẽ được tự động hóa hướng đến mục tiêu giảm chứng từ giấy.

Ngoài ra, bằng việc liên kết các hệ thống khác của Sacombank, LOS cho phép người dùng tra cứu thông tin lịch sử giao dịch của khách hàng (mức cấp, dư nợ, doanh số của tiền vay và các giao dịch tiền gửi thanh tóan) một cách dễ dàng và nhanh chóng, các thông tin được nhập liệu kỹ lưỡng từ đầu làm nền tảng tái sử dụng lại nhiều lần, từ đó giúp công tác xử lý hồ sơ ở giai đoạn triển khai phán quyết và ở các trình phê duyệt lần sau nhanh chóng hơn.

Từ những tính năng ưu việt nêu trên, các cấp quản lý ở hội sở, khu vực, chi nhánh, phòng giao dịch của Sacombank vận dụng LOS như công cụ hỗ trợ công tác giám sát, quản trị rủi ro từ xa được tốt hơn đối với các hồ sơ tín dụng như: nắm rõ tình hình giao dịch cấp tín dụng của từng khách hàng/nhóm khách hàng, tình trạng xử lý hồ sơ, tình hình thực hiện bút phê, sử dụng các hạn mức… để có sự chỉ đạo, điều chỉnh kịp thời.

Dự án LOS của Sacombank được phối hợp triển khai bởi liên danh Aurionpro – Integro. Đây được đánh giá là nhà cung cấp các giải pháp công nghệ thông tin cao cấp cho các ngân hàng ở châu Á-Thái Bình Dương và vươn tầm quốc tế. Giải pháp của Integro Technologies thể hiện những phương pháp ưu việt trong ngành công nghiệp thu thập được qua hơn 10 năm kinh nghiệm phục vụ các ngân hàng nổi tiếng trong khu vực./.

Thúy Hà (Vietnam+)