Sai pham tai Hoi dong thi THPT o Son La la dac biet nghiem trong hinh anh 1Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo, thông tin về sai phạm trong kết quả thi THPT Quốc gia tại Sơn La. (Ảnh: Hữu Quyết/TTXVN)

Trưa 23/7, tại Sơn La, Tổ công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức thông tin về những sai phạm trong kết quả thi Trung học Phổ thông quốc gia tại Sơn La.

Theo Tổ công tác, sai phạm trong quá trình chấm thi, bàn giao bài thi Trung học Phổ thông quốc gia tại Hội đồng thi Sơn La là đặc biệt nghiêm trọng.

Sai phạm đặc biệt nghiêm trọng

Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) Mai Văn Trinh cho biết trên cơ sở kết quả rà soát dữ liệu điểm thi Trung học Phổ thông quốc gia năm 2018 của tỉnh Sơn La và tiếp nhận thông tin phản ánh trong dư luận xã hội về dấu hiệu bất thường của kết quả thi Kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia năm 2018 tại Hội đồng thi Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La, ngày 18/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có Công văn số 2985/BGDĐT-QLCL yêu cầu Ban Chỉ đạo thi Trung học Phổ thông tỉnh Sơn La kiểm tra, rà soát toàn bộ các khâu của Kỳ thi và báo cáo bằng văn bản về Ban Chỉ đạo thi quốc gia trước ngày 22/7.

Cũng trong ngày 18/7, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ký ban hành Quyết định số 2633/QĐ-BGDĐT về việc thành lập Tổ Công tác của Ban Chỉ đạo thi Trung học Phổ thông quốc gia và tuyển sinh đại học hệ chính quy, tuyển sinh cao đẳng, trung cấp nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy năm 2018 tiến hành việc kiểm tra, rà soát, xác minh dấu hiệu bất thường về kết quả thi tại Hội đồng thi Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La.

Bằng các biện pháp chuyên môn, nghiệp vụ, Tổ công tác đã phát hiện những sai phạm Quy chế thi tại Hội đồng thi Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La. Cụ thể là sao dữ liệu ảnh bài thi trắc nghiệm đã quét ra đĩa CD không đúng thẩm quyền, tự ý đem ra khỏi khu vực bảo quản bài thi, chưa biết đem đi đâu và ai cho phép.

[Sơn La: Phó Giám đốc Sở GD&ĐT liên quan đến việc sửa điểm thi]

Hội đồng tổ chức quản lý khu vực chấm thi trắc nghiệm lỏng lẻo, không đúng quy định: phòng lưu giữ bài thi, tài liệu thi không có niêm phong; khóa phòng lưu giữ bài thi, tài liệu thi không đúng quy định. Các thùng đựng Phiếu trả lời trắc nghiệm niêm phong không đúng quy định.

Quy trình nghiệp vụ chấm thi trắc nghiệm không đúng quy định. Máy tính dùng chấm thi không được niêm phong. Tại thời điểm kiểm tra, máy tính này đang được sử dụng bình thường tại phòng làm việc của chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La. Cùng với đó, một số phiếu trả lời trắc nghiệm của các thí sinh có dấu hiệu bị sửa chữa.

Việc bàn giao bài thi giữa các Điểm thi với Hội đồng thi Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La, việc bảo quản bài thi trắc nghiệm tại Hội đồng thi, việc bàn giao bài thi giữa Ban thư ký với Ban làm phách không đảm bảo quy định.

Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Mai Văn Trinh cũng cho biết về vấn đề xử lý vi phạm, căn cứ thực tế và theo Quy chế, Tổ công tác đã tiến hành các bước xử lý phù hợp. Cụ thể, các bài thi môn Ngữ văn đã đối chiếu điểm thi trên bài thi của tất cả các thí sinh với biểu kết quả chấm thi được in ra từ phần mềm hỗ trợ chấm (điểm đã nhập vào máy).

Kết quả sau khi đối chiếu, cơ bản điểm ghi trên bài thi môn Ngữ văn với điểm trên máy tính giống nhau. Tuy nhiên, 17 bài thi có sự khác nhau giữa điểm ghi trên bài thi và điểm đã nhập vào máy (chênh lệch từ 0,25-2,0 điểm).

Tổ công tác yêu cầu Hội đồng thi Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La như sau sửa chữa lại sai sót về việc nhập điểm của 17 bài thi môn Ngữ văn nói trên; tiếp tục rà soát biểu điểm đã công bố toàn bộ điểm môn Ngữ văn với kết quả trên từng bài thi. Nếu có sai sót, đề nghị cập nhật sửa chữa và thông báo cho thí sinh được biết.

Ngoài ra, Hội đồng chấm thẩm định đã tiến hành chấm thẩm định 110 bài thi môn Ngữ văn có dấu hiệu điểm cao bất thường theo quy định của Quy chế thi. Kết quả chấm thẩm định cho thấy có 12 bài thi có điểm thấp hơn so với chấm lần đầu từ 1,0 điểm trở lên; trong đó có một bài có điểm thấp hơn 4,5 điểm so với chấm lần đầu.

Sai pham tai Hoi dong thi THPT o Son La la dac biet nghiem trong hinh anh 2Ông Phạm Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, Trưởng ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia tỉnh Sơn La thông tin cho các cơ quan báo chí tại buổi họp báo. (Ảnh: Hữu Quyết/TTXVN)

Với các bài thi trắc nghiệm, các cơ quan chức năng của Bộ Công an, Công an tỉnh Sơn La đã chủ trì phối hợp với Tổ công tác kiểm tra, xác minh, làm rõ các sai phạm. Bước đầu cho thấy có dấu hiệu vi phạm Quy chế thi, nhất là ở khâu chấm thi. Cụ thể là có dấu hiệu sửa bài thi môn trắc nghiệm của một số thí sinh (sửa Phiếu trả lời trắc nghiệm). Bằng các biện pháp nghiệp vụ, đã phân tích, cho thấy ảnh bài thi trắc nghiệm đã bị xóa và ảnh bài thi trắc nghiệm để xuất ra dữ liệu gửi về Bộ Giáo dục và Đào tạo để chấm bài là hoàn toàn giống nhau.

Qua xác minh ban đầu, đã phát hiện năm cá nhân liên quan đến các sai phạm Quy chế thi Trung học Phổ thông Quốc gia tại Sơn La; trong đó, có bốn người công tác tại Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La và một người là Phó Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Tô Hiệu, Sơn La.

Môn Văn sẽ sử dụng điểm chấm thẩm định thay thế cho kết quả cũ

Ông Mai Văn Trinh cho biết thực hiện Quy chế thi Trung học Phổ quốc gia quốc gia năm 2018, Tổ công tác đề xuất phương án xử lý kết quả thi tại Hội đồng thi Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La như sau với môn Ngữ văn, sử dụng kết quả chấm thẩm định của 110 bài thi môn Ngữ văn để thay thế cho kết quả chấm các bài thi này do Hội đồng thi Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La đã công bố ngày 11/7.

Kết quả chấm thẩm định của 110 bài này được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp Trung học Phổ thông và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng, trung cấp năm 2018 theo quy chế. Ngoài ra, Hội đồng thi Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La có trách nhiệm thông báo kết quả chấm thẩm định cho các thí sinh được biết.

Đối với các bài thi trắc nghiệm, tạm thời vẫn công nhận kết quả thi các môn trắc nghiệm của các thí sinh đã được công bố ngày 11/7. Kết quả này tạm thời vẫn được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp Trung học Phổ thông và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm năm 2018 theo quy chế.

Không có vùng cấm trong xử lý vi phạm

Trước những sai phạm tại Sơn La, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Mai Văn Trinh nhấn mạnh: Những sai phạm tại Hội đồng thi Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La đã vi phạm nghiêm trọng quy chế thi. Bộ Giáo dục và Đào tạo kiên quyết chỉ đạo xử lý nghiêm các cá nhân, tập thể vi phạm, theo quy định để đảm bảo kỷ cương, nghiêm túc của Kỳ thi Trung học Phổ quốc gia.

Hiện nay, cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để xác định dấu hiệu sai phạm sửa bài thi trắc nghiệm của một số thí sinh. Khi có kết quả điều tra, sẽ xử lý kết quả thi của các thí sinh liên quan theo Quy chế. Kết quả đó sẽ là kết quả thi chính thức của các thí sinh trong Kỳ thi Trung học Phổ quốc gia năm 2018.

Từ những sai phạm tại Hội đồng thi Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La và một số địa phương khác cho thấy, mặc dù quy trình tổ chức thi chặt chẽ nhưng việc triển khai thực hiện tại các địa phương với những con người cụ thể là rất quan trọng, có tính chất quyết định đến tính nghiêm túc, độ tin cậy của kỳ thi. Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các địa phương sẽ tiếp tục rà soát một cách nghiêm túc, trung thực để kịp thời xử lý các sai phạm nếu có và rút kinh nghiệm để tổ chức tốt hơn các kỳ thi tiếp theo.

Hiện, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng cơ quan Công an đang tích cực điều tra, xác minh, làm rõ, củng cố hồ sơ để xử lý các cá nhân liên quan theo quy định. Ngay khi có kết quả điều tra, Bộ sẽ thông tin đến các cơ quan truyền thông./.


Hữu Quyết-Nguyễn Chiến (TTXVN/Vietnam+)