Sẵn sàng cho hành trình mới của ASEAN trong năm 2024

Các nước đánh giá cao công tác chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng của Lào cho Hội nghị Bộ trưởng lần này, cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với Lào bảo đảm thành công của hội nghị.

Các trưởng đoàn dự Hội nghị chụp ảnh chung. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)
Các trưởng đoàn dự Hội nghị chụp ảnh chung. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Ngày 28/1, tại tỉnh Luang Prabang, Bắc Lào đã diễn ra cuộc họp trù bị các Quan chức Cao cấp (SOM) ASEAN để rà soát và hoàn tất công tác chuẩn bị cho Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN. Đại sứ Vũ Hồ, quyền Trưởng SOM ASEAN Việt Nam, dẫn đầu đoàn Việt Nam dự cuộc họp.

Theo phóng viên TTXVN đưa tin từ Luang Prabang, tại cuộc họp, Đại sứ Vũ Hồ đã cùng các Trưởng SOM ASEAN chúc mừng Lào đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2024.

Các nước đánh giá cao công tác chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng của Lào cho Hội nghị Bộ trưởng lần này, cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với Lào bảo đảm thành công của hội nghị nói riêng và của năm Chủ tịch ASEAN 2024 nói chung, cũng như đóng góp vào tăng cường hơn nữa hợp tác ASEAN.

Nhân dịp này, các Trưởng SOM ASEAN dành thời gian trao đổi về một số vấn đề đang được quan tâm trong ASEAN cũng như giữa ASEAN với các đối tác.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Vũ Hồ khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục tham gia hợp tác ASEAN năm 2024 trên tinh thần chủ động, tích cực, trách nhiệm, linh hoạt và sáng tạo, phối hợp chặt chẽ với Lào và các nước giữ vững và phát huy các thành quả đạt được, góp phần củng cố đoàn kết, thống nhất, vai trò trung tâm và nâng cao tự cường của ASEAN trước các chuyển động mới trong tình hình quốc tế và khu vực.

Theo kế hoạch, ngày 29/1, Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN sẽ chính thức khai mạc và các bộ trưởng sẽ thảo luận, thống nhất các trọng tâm, ưu tiên của ASEAN trong cả năm theo chủ đề “ASEAN: Thúc đẩy kết nối và tự cường,” hướng triển khai các kết quả của Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 và các Cấp cao liên quan, trao đổi về tiến trình xây dựng Cộng đồng, quan hệ đối ngoại của ASEAN, cũng như các vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Campuchia Hun Manet. (Ảnh: THX/TTXVN)

Campuchia bắt giữ 75 nghi phạm lừa đảo trực tuyến

Campuchia vừa triệt phá một đường dây tội phạm mạng quy mô lớn, bắt giữ 75 nghi phạm, theo đó, thủ tướng Hun Manet kêu gọi chính quyền và người dân cùng nỗ lực xóa bỏ nạn lừa đảo trực tuyến. 

Ảnh minh họa. (airlines-inform.com)

Indonesia: Tìm kiếm máy bay chở 11 người mất tích

Ngày 17/1, một máy bay hạng nhỏ của hãng Indonesia Air Transport chở theo 3 hành khách và 8 thành viên phi hành đoàn đã mất liên lạc sau 13h00, giới chức nước này đang tích cực điều tra, tìm kiếm.

Sụt lún nghiêm trọng ở thủ đô Bangkok. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Thái Lan: Sụt lún nghiêm trọng trên đường phố Bangkok

Nguyên nhân vụ sụt được cho là do đường ống nước ngầm bị rò rỉ hoặc do sự xói mòn vì nước tích tụ dưới mặt đường trong thời gian dài, khiến kết cấu đường không chịu được trọng lượng, cuối cùng bị sập.