Một đoạn sạt lở đê bao thuộc kênh Chợ Gạo. (Ảnh: Minh Trí/TTXVN)

Hàng chục hộ dân ở ấp Tân Hòa, xã Xuân Đông, huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) đang rất lo lắng bởi tình trạng sạt lở tuyến đê bao vàm Kỳ Hôn, thuộc kênh Chợ Gạo ngày càng diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của người dân địa phương.

Điều đáng nói là, tốc độ sạt lở rất nhanh khiến người dân ngày đêm sống trong lo sợ, bất an.

Ông Lê Văn Đảnh, trưởng ấp Tân Hòa, xã Xuân Đông, huyện Chợ Gạo cho biết, do ghe tàu lưu thông trên tuyến kênh Chợ Gạo rất nhiều nên sạt lở ngày càng gia tăng.

Trên đoạn đê dài khoảng 1.000 m ở khu vực này, có đến 20 điểm đã bị sạt lở đất xuống dòng kênh Chợ Gạo. Mỗi điểm sạt lở “hàm ếch” dài trên 10 m, nhiều đoạn sạt lở ăn sâu vào nửa đê bao.

Tuyến đê bao này còn là tuyến giao thông chính của 70 hộ dân với hàng trăm nhân khẩu. Từ ngày con đường bị sạt lở tàn phá, việc đi lại của người dân vô cùng khó khăn, nguy hiểm luôn rình rập.

Những năm qua, do sạt lở nên nhiều hộ dân đã di dời, nhưng đến nay không còn đất để dời nhà. Hàng chục căn nhà dân sống ven bờ kênh có nguy cơ sụp đổ xuống dòng nước.

Do ảnh hưởng của sạt lở nên sản xuất của người dân địa phương cũng bị ngưng trệ, những lúc triều cường dâng cao, nước từ sông tràn qua những đoạn đê bị sạt lở gây thiệt hại không nhỏ về kinh tế, khiến đời sống của người dân ngày càng thêm khó khăn.

Ông Bùi Thái Thảo, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Xuân Đông, huyện Chợ Gạo cho biết, trước tình hình sạt lở đê bao ấp Tân Hòa ngày càng nghiêm trọng, địa phương đã vận động người dân gia cố tạm thời đê bao để chống ngập úng và phục vụ việc đi lại. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tình thế, hiệu quả không cao.

Cũng theo ông Thảo, trước đây tuyến đê bao này nằm trong dự án nâng cấp kênh Chợ Gạo. Tuy nhiên, sau khi Bộ Giao thông vận tải điều chỉnh lại quy mô của dự án, bỏ đoạn đê bao này nên tình hình sạt lở càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Ông Nguyễn Văn Tiếu, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Chợ Gạo cho biết, để khắc phục tình trạng trên, ngành chức năng tỉnh đã có văn bản đề nghị Bộ Giao thông vận tải đầu tư kè tuyến đê bao này khi triển khai giai đoạn 2 của dự án Nâng cấp tuyến kênh Chợ Gạo./.