Saudi Arabia se khong the phuc hoi mot nua san luong trong mot thang hinh anh 1Một cơ sở lọc dầu ở thành phố Dammam, cách thủ đô Riyadh của Saudi Arabia 450km về phía Đông. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 17/9, S&P Global Platts (nhà cung cấp thông tin thị trường năng lượng hàng đầu thế giới) cảnh báo Saudi Arabia sẽ không thể sản xuất khoảng 3 triệu thùng dầu/ngày trong vòng một tháng, tương đương với một nửa sản lượng, sau các vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào các cơ sở lọc dầu trọng yếu của Saudi Arabia.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh còn nhiều rủi ro phủ bóng lên thị trường toàn cầu do chưa biết khi nào thành viên trụ cột trong Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) mới khôi phục được sản lượng đã mất.

Báo cáo của S&P Global Platts nhận định vào thời điểm này, khoảng 3 triệu thùng dầu thô/ngày của Saudi Arabia sẽ không thể được cung cấp cho thị trường trong ít nhất một tháng.

[Nước nào sẽ lấp đầy "khoảng trống" dầu mỏ của Saudi Arabia?]

Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman dự kiến sẽ có cuộc họp báo đầu tiên vào tối 17/9 sau vụ tấn công.

Nội dung họp báo được kỳ vọng sẽ cập nhật về những nỗ lực khôi phục sản lượng bị hao hụt của Saudi Arabia.

Theo thống kê, Saudi Arabia sản xuất 9,9 triệu thùng dầu/ngày, trong đó có 7 triệu thùng được xuất khẩu, chủ yếu là tới các thị trường châu Á.

Nguy cơ thiếu dầu kéo dài từ Saudi Arabia cho thấy việc thiếu sản lượng để bù đắp trên thị trường toàn cầu, ước tình vào khoảng 2,3 triệu thùng/ngày.

Báo cáo cho rằng nhiều khả năng Saudi Arabia sẽ khôi phục được 40% sản lượng đã mất ngay lập tức, song các chuyên gia vẫn đang bất đồng về việc sẽ mất bao lâu Saudi Arabia phục hồi sản xuất như hồi trước khi bị tấn công.

Khủng hoảng làm dấy lên quan ngại về một cuộc xung đột tại vùng Vịnh, cũng như sự hoài nghi về an ninh các mỏ dầu thô của nhà xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới, cũng như các nhà sản xuất khác.

Trong khi đó, tổ chức Capital Economics có trụ sở tại London, Anh lại nhận định lượng dầu thô toàn cầu, ước tính vào khoảng 6,1 tỷ thùng, có thể bù đắp được cho sản lượng đã mất.

Nếu như Saudi Arabia khôi phục được sản lượng như cũ vào tuần tới, giá dầu sẽ nhanh chóng giảm xuống khoảng 60 USD/thùng. Tuy nhiên, nếu tình hình tiếp diễn và căng thẳng leo thang trong nhiều tháng, giá dầu thô Brent sẽ lên tới 85 USD/thùng.

Brent hiện được giao dịch ở mức 68 USD/thùng, giảm nhẹ sau khi tăng 20% và lên đỉnh vào ngày 16/9, mức kỷ lục kể từ cuộc chiến vùng Vịnh năm 1991.

Ngày 14/9 vừa qua, nhà máy lọc dầu ở thành phố Abqaia và Khurais của Saudi Arabia đã bị tấn công, khiến sản lượng dầu của nước này giảm 5,7 triệu thùng/ngày, tương đương gần 6% nguồn cung dầu thô thế giới.

Lực lượng Houthi tại Yemen đã lên tiếng nhận tiến hành vụ tấn công, song Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng không có bằng chứng cho thấy vụ tấn công bắt nguồn từ Yemen, nơi liên quân do Saudi Arabia đứng đầu chống Houthi hơn bốn năm qua.

Ông Pompeo cáo buộc Iran tấn công vào các nhà máy lọc dầu này của Saudi Arabia. Iran đã bác bỏ cáo buộc của Ngoại trưởng Mỹ, cho rằng Washington đang viện lý do để trả đũa nước Cộng hòa Hồi giáo.

Nỗi lo về một cuộc xung đột trong khu vực tiếp tục gia tăng khi liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu ngày 16/9 cáo buộc vụ tấn công nhằm vào các cơ sở lọc dầu của tập đoàn dầu khí Aramco được tiến hành với "vũ khí đến từ Iran, thay vì Yemen"./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)