Sẽ áp dụng tiêu chuẩn xét giáo sư, phó giáo sư mới từ năm 2018

Quy định mới yêu cầu ứng viên phải có bài báo đăng trên các tạp chí quốc tế uy tín trong khi quy định hiện hành không có yêu cầu này.
Sẽ áp dụng tiêu chuẩn xét giáo sư, phó giáo sư mới từ năm 2018 ảnh 1Đại diện Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước trao chứng nhận cho các tân giáo sư, phó giáo sư. (Ảnh: Quý Trung/TTXVN)

Thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, Bộ đang khẩn trương hoàn thiện, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy định thay thế Quy định tiêu chuẩn, thủ tục bổ nhiệm, miễn nhiệm chức danh giáo sư, phó giáo sư ban hành kèm theo Quyết định số 174/2008/QĐ-TTg ngày 31/12/2008 và Quyết định số 20/2012/QĐ-TTg ngày 27/4/2012 của Thủ tướng Chính phủ để áp dụng ngay từ đợt xét công nhận mới.

Dự thảo quy định mới đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo soạn thảo từ năm 2017 và đưa ra lấy ý kiến công luận.

Trong đó, có một số điểm mới đáng chú ý như việc bỏ phiếu sẽ chuyển từ bỏ phiếu kín hiện nay sang bỏ phiếu công khai.

[Duyệt chức danh giáo sư, phó giáo sư: Ba vòng xét vẫn chưa khách quan?]

Quy định mới cũng yêu cầu ứng viên phải có bài báo đăng trên các tạp chí quốc tế uy tín trong khi quy định hiện hành không có yêu cầu này.

Tuy nhiên, dự thảo cũng đưa ra yêu cầu khá khiêm tốn về số lượng bài báo quốc tế, chỉ một, hai bài, tùy theo từng nhóm ngành.

Bên cạnh yêu cầu về bài báo khoa học quốc tế, dự thảo mới cũng nâng số điểm công trình khoa học quy đổi đối với ứng viên giáo sư từ mức 12 điểm (với ứng viên là giảng viên cơ hữu của các trường đại học) lên mức 20 điểm. Mức điểm công trình khoa học quy đổi của ứng viên phó giáo sư nâng từ 6 điểm lên 10 điểm.  

Mặc dù đã qua một năm chuẩn bị nhưng đến nay, dự thảo vẫn vấp phải rất nhiều ý kiến trái chiều, trong đó có nhiều đóng góp yêu cầu tiếp tục sửa đổi của các nhà khoa học./.

Xung quanh tranh luận về tiêu chuẩn giáo sư và tiến sỹ. (Nguồn: Vnews)
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục