Shangri-La 2018: Mỹ tăng cường hợp tác an ninh với ASEAN

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis khẳng định chủ trương của Mỹ tăng cường hợp tác an ninh với các nước thành viên Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).
Shangri-La 2018: Mỹ tăng cường hợp tác an ninh với ASEAN ảnh 1Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng tin Kyodo, ngày 1/6, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis khẳng định chủ trương của Mỹ tăng cường hợp tác an ninh với các nước thành viên Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Trong cuộc gặp bên lề Hội nghị An ninh châu Á ở Singapore, được biết tới với tên gọi Đối thoại Shangri-la (SLD), vừa khai mạc, Bộ trưởng Mattis và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã tái khẳng định tầm quan trọng của việc Mỹ tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Trong các cuộc đối thoại riêng rẽ với Bộ trưởng Quốc phòng các nước thành viên ASEAN, người đứng đầu Lầu Năm Góc bày tỏ thiện chí sẵn sàng thúc đẩy “Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở” của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Chiến lược này nhằm mục đích đảm bảo sự ổn định từ Đông Á tới châu Phi thông qua việc hợp tác với các quốc gia trong nhiều lĩnh vực như tự do hàng hải.

Dự kiến trong ngày 2/6, Bộ trưởng Mattis sẽ có bài phát biểu về an ninh ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Đối thoại Shangri-la, do Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế (IISS) tài trợ, được tổ chức hằng năm tại Singapore kể từ năm 2002.

Các quan chức quốc phòng từ khoảng 40 nước, trong đó có Mỹ và nhiều nước ở châu Á và châu Âu, tham gia đối thoại lần này.

Trung Quốc chỉ cử một phái đoàn quân sự cấp thấp, do Trung tướng Hà Lôi, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm khoa học quân sự của Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA), dẫn đầu, tham gia SLD năm nay./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Donald Trump dự kiến ngày thăm Trung Quốc

Chuyến thăm được lên kế hoạch trong bối cảnh hai nhà lãnh đạo đang nỗ lực ổn định lại quan hệ hai nước sau những căng thẳng gần đây về thuế quan, thương mại và một số hoạt động quân sự trong khu vực.

Một nhà máy lọc dầu ngoài khơi Iran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Giá dầu ở mức cao nhất kể từ đầu tháng 8/2025

Thị trường năng lượng có cú bứt phá ngoạn mục; giá dầu Brent tăng tới 5,3% và WTI tăng 5,2%, đánh dấu tuần tăng đầu tiên sau ba tuần trầm lắng, hướng tới mức tăng tuần mạnh nhất nhiều tháng qua.

Thông báo của Công ty Viễn thông Cuba (Etecsa). (Ảnh: TTXVN phát)

Cuba nỗ lực hỗ trợ sinh viên vượt khó

Bộ Giáo dục Đại học Cuba đã công bố trên trang www.mes.gob.cu một danh sách đầy đủ tất cả các nền tảng hiện đang cung cấp dịch vụ truy cập miễn phí để tạo điều kiện cho sinh viên thuận lợi truy cập.

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp cựu Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Kurt Campbell. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp cựu Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Kurt Campbell

Chiều 20/2 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp ông Kurt M. Campbell, cựu Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ. Tổng Bí thư Tô Lâm đề nghị ông Kurt Campbell tiếp tục phát huy vai trò là cầu nối tin cậy giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, cộng đồng doanh nghiệp và các đối tác quốc tế.

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump

Sáng 20/2 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc gặp với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Nhà Trắng. Hai bên đã trao đổi nhiều nội dung trong hợp tác giữa hai nước cũng như các vấn đề thế giới và khu vực mà hai bên cùng quan tâm.