Shangri-La 2018: My tang cuong hop tac an ninh voi ASEAN hinh anh 1Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng tin Kyodo, ngày 1/6, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis khẳng định chủ trương của Mỹ tăng cường hợp tác an ninh với các nước thành viên Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Trong cuộc gặp bên lề Hội nghị An ninh châu Á ở Singapore, được biết tới với tên gọi Đối thoại Shangri-la (SLD), vừa khai mạc, Bộ trưởng Mattis và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã tái khẳng định tầm quan trọng của việc Mỹ tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Trong các cuộc đối thoại riêng rẽ với Bộ trưởng Quốc phòng các nước thành viên ASEAN, người đứng đầu Lầu Năm Góc bày tỏ thiện chí sẵn sàng thúc đẩy “Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở” của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Chiến lược này nhằm mục đích đảm bảo sự ổn định từ Đông Á tới châu Phi thông qua việc hợp tác với các quốc gia trong nhiều lĩnh vực như tự do hàng hải.

Dự kiến trong ngày 2/6, Bộ trưởng Mattis sẽ có bài phát biểu về an ninh ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Đối thoại Shangri-la, do Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế (IISS) tài trợ, được tổ chức hằng năm tại Singapore kể từ năm 2002.

Các quan chức quốc phòng từ khoảng 40 nước, trong đó có Mỹ và nhiều nước ở châu Á và châu Âu, tham gia đối thoại lần này.

Trung Quốc chỉ cử một phái đoàn quân sự cấp thấp, do Trung tướng Hà Lôi, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm khoa học quân sự của Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA), dẫn đầu, tham gia SLD năm nay./.

(TTXVN/Vietnam+)