Singapore: Nuoc nho khong ton tai neu thieu trat tu dua vao luat le hinh anh 1Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Các nước nhỏ sẽ không thể tồn tại trong một thế giới không có trật tự dựa trên luật lệ là khẳng định của Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan trong bài phát biểu tại kỳ họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 73.

Phát biểu ngày 29/9 trước các đại biểu tham dự kỳ họp, Ngoại trưởng Balakrishnan cho rằng việc tất cả các nước tuân thủ các luật lệ đã được nhất trí không chỉ đóng vai trò thiết yếu đối với sự ổn định toàn cầu và quản trị trên toàn cầu, mà còn đặc biệt quan trọng đối với các nước nhỏ như Singapore.

Ông nêu rõ: "Nguyên tắc các thỏa thuận được tôn trọng và thực thi là nền tảng cho sự tồn tại của chúng ta. Không có pháp trị, kẻ mạnh làm những gì họ muôn và kẻ yếu phải chịu đựng. Các nước nhỏ như Singapore sẽ không thể tồn tại trong một thế giới như vậy."

Ông Balakrishnan nhấn mạnh đó là lý do vì sao Singapore luôn là một "người bảo vệ trung thành" đối với Liên hợp quốc, luật pháp quốc tế và hệ thống đa phương.

[Nhà lãnh đạo Triều Tiên muốn học hỏi phát triển kinh tế từ Singapore]

Ngoài ra, Ngoại trưởng Singapore cảnh báo tình trạng chủ nghĩa đa phương đang suy yếu. Ông nêu rõ: "Chủ nghĩa đa phương đang ở giao điểm. Trong những năm gần đây, chúng ta đã chứng kiến cuộc khủng hoảng lòng tin đối với khái niệm chủ nghĩa đa phương và các thể chế của nó. Dù trong thương mại, an ninh hay giải quyết tranh chấp, đều nảy sinh những nghi ngờ liệu hệ thống đa phương có thể tiếp tục mang lại những giải pháp hiệu quả cho các vấn đề của chúng ta hay không."

Theo Ngoại trưởng Singapore, quy mô và tính chất xuyên biên giới của các thách thức mà thế giới ngày nay phải đối mặt đòi hỏi sự tăng cường gắn kết và hợp tác.

Ông nhấn mạnh cần phải có một khuôn khổ rõ ràng cho các luật lệ và tiêu chí để đảm bảo tính ổn định trong các mối quan hệ và thương mại xuyên quốc gia. Việc xác định những luật lệ này thông qua một tiến trình đa phương, trong đó tất cả các nước đều tham gia một cách bình đẳng, là điều cần thiết để xây dựng sự đồng thuận và tôn trọng pháp trị.

Theo nhà ngoại giao này, để chủ nghĩa đa phương phát huy hiệu quả, mỗi quốc gia phải đảm bảo khả năng thích nghi với những thực tế mới, và tìm kiếm một cách thức mới để giải quyết và thu hẹp những bất đồng, khác biệt./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)