Cặp gấu trúc khổng lồ Kai Kai và Jia Jia sẽ đến Singapore vào tháng 9 tới. Tuy nhiên, công chúng sẽ chỉ có thể nhìn thấy chúng bắt đầu từ tháng 12 năm nay.

Ngày 6/9, cặp gấu trúc này sẽ rời Trung Quốc trên chuyến bay vận chuyển hàng hóa của hãng hàng không Singapore Airlines và dự kiến đến sân bay Changi vào lúc 8 giờ 20 phút sáng. Chúng sẽ được vận chuyển trong các thùng đặc biệt thông gió và có đủ không gian để cử động, đi lại.

Cơ quan Bảo tồn Động vật hoang dã Singapore cho biết cặp gấu trúc này sẽ được nuôi dưỡng tại khu vực sông Dương Tử.

Trước mắt, Kai Kai và Jia Jia sẽ được kiểm dịch trong một tháng và sẽ mất một thời gian để làm quen với nơi ở mới của chúng.

Việc đến Singapore của cặp đôi này nằm trong một thỏa thuận cho mượn 10 năm giữa Singapore và Trung Quốc, nhằm thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

Trước đây, Singapore cũng tiếp nhận cặp gấu trúc An An và Xin Xing mượn từ Trung Quốc trong vòng 100 ngày vào năm 1990.

Gấu trúc nằm trong các loài động vật đang bị đe dọa tuyệt chủng. Hiện chỉ còn khoảng 1.600 cá thể gấu trúc trên toàn thế giới với 268 con bị nuôi nhốt, trong đó có 30 con nằm ngoài lãnh thổ Trung Quốc.

Trong khu vực Đông Nam Á, Singapore là nước đầu tiên tiếp nhận gấu trúc mượn từ Trung Quốc. Sau Singapore, Thái Lan đã tiếp nhận một cặp gấu trúc khổng lồ vào năm 2004 và hiện đang nuôi dưỡng ở Vườn thú Chiang Mai.

Malaysia là quốc gia thứ ba trong khu vực được mượn một cặp gấu trúc của Trung Quốc trong 10 năm theo thỏa thuận hai nước ký vào tháng 6/2012./.

Kim Dung/Kuala Lumpur (Vietnam+)